Ngày 1/9, Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp cao đẳng khóa 41 và trung cấp khóa 42 cho 186 học sinh, sinh viên (HSSV). Tuy nhiên, không giống các lễ tốt nghiệp trao bằng truyền thống, trường này tổ chức lễ online và sử dụng robot nhận bằng thay cho HSSV.

Robot nhận thay bằng tốt nghiệp cho HSSV
Tại buổi lễ, có 2 robot (do giảng viên nhà trường thiết kế và chế tạo) đại diện cho HSSV được thiết kế dưới hình dạng con người, mặc lễ phục của nhà trường. Trên mỗi robot có một máy tính bảng để hiển thị hình ảnh của mỗi HSSV. Khi người điều hành đọc đến tên HSSV, robot sẽ hiển thị khuôn mặt người đó và tiến lên nhận bằng tốt nghiệp từ ban giám hiệu nhà trường. Mọi nghi lễ trao bằng tốt nghiệp đều giống như bình thường. Chỉ có khác là thay vì có mặt trực tiếp, HSSV ở nhà và robot đại diện lãnh bằng.
Trong 186 HSSV tốt nghiệp lần này, có 150 SV trình độ cao đẳng, 36 HS trình độ trung cấp. Trong đó có 3 HSSV xếp loại tốt nghiệp xuất sắc, 37 HSSV tốt nghiệp loại giỏi, 145 HSSV tốt nghiệp loại khá, 1 HS trung bình. Các ngành HSSV tốt nghiệp, gồm Điện công nghiệp, Điện tử công nghiệp, Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, Công nghệ ô tô, Công nghệ kỹ thuật cơ khí, Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử, Công nghệ thông tin, Công nghệ thực phẩm, Quản trị nhà hàng, Quản trị kinh doanh, Hướng dẫn du lịch, Thiết kế đồ họa… Đến thời điểm nhận bằng tốt nghiệp, có 98,9% HSSV đã có việc làm tại các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Như vậy, từ đầu năm đến nay, trường này đã có gần 600 HSSV tốt nghiệp trình độ cao đẳng, trung cấp.
TS Trần Kim Quyên, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Mặc dù phải đảm bảo các yếu tố an toàn để phòng, chống COVID-19, buổi lễ trao bằng tốt nghiệp được tổ chức online và robot nhận bằng thay cho HSSV, nhưng hình thức này không làm mất đi sự trang trọng, nghiêm túc. Chúng tôi hy vọng sáng kiến này sẽ hữu ích cho các tổ chức giáo dục khi tổ chức các buổi lễ tương tự trong hoàn cảnh phòng, chống dịch bệnh.
Theo Thúy Hằng
Báo Phú Yên Online