Đứng đầu Top ngành được lựa chọn hàng đầu trong nhóm ngành cơ khí. “Cắt gọt kim loại” luôn giữ vững phong độ của mình trong việc khẳng định vai trò số 1, là ngành nghề có tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm ngay đạt khoảng 90%. Nếu bạn là một người đam mê cơ khí, thích làm việc với động cơ, máy móc, phương tiện thì chuyên ngành cắt gọt kim loại sẽ là lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Vậy cắt gọt kim loại là ngành gì? Ở bài viết này Mitc sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về ngành nghề này!

Hiểu hơn về ngành cắt gọt kim loại?
Cắt gọt kim loại (CGKL) là 1 phương pháp chế tạo ra các sản phẩm đáp ứng cho ngành chế tạo các thiết bị máy móc cung cấp cho tất cả các lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp, ngư nghiệp, giao thông vận tải, xây dựng… Nghề cắt gọt kim loại sử dụng các máy công cụ có tạo phôi như: Tiện, phay, bào, mài, … để chế tạo các chi tiết đúng yêu cầu kỹ thuật, đạt năng suất và an toàn theo yêu cầu kỹ thuật từ một phôi liệu ban đầu nhờ sự cắt bỏ lớp kim loại. Đây là một hoạt động gia công sử dụng hệ thống các trang thiết bị, máy móc hiện đại, độ chính xác cao như máy phay, máy tiện,… cùng với robot tốc độ cao, công suất cao và kỹ thuật chính xác để làm việc. CGKL áp dụng cho những loại vật liệu như thủy tinh, than chì, thép, inox, nhựa,…

Thực hành trên máy tiện CNC hiện đại tại trường Cao đẳng Công Thương miền Trung
Điểm khác biệt của ngành cắt gọt kim loại với các loại gia công cơ khí khác đó chính là việc sử dụng nhiều loại máy móc, thiết bị hiện đại. Chính vì vậy những sản phẩm được tạo ra từ công nghệ này luôn đạt tỉ lệ chính xác gần như tuyệt đối.
Vai trò và đặc điểm của ngành cắt gọt kim loại
Có thể thấy, hầu hết sản phẩm được làm từ phương pháp cắt gọt kim loại đều mang nhiều tính năng vượt trội như: có độ bền và độ cứng cao, chịu được nhiệt độ cao, khả năng chống tác động mài mòn tốt…Ngành này được đánh giá là phương pháp tạo ra các sản phẩm có độ nhẵn cao hơn so với những phương pháp khác. Chính vì vậy mà ngay cả vị khách hàng khó tính nhất cũng sẽ hài lòng khi nhận sản phẩm từ phương pháp gia công cơ khí này.
Vai trò của ngành cũng tác động trực tiếp tới chất lượng cuộc sống, sự tiện dụng của tất cả mọi người. Thực tế cho thấy hiện nay hầu hết các sản phẩm xuất hiện trong đời sống như: máy khoan, ốc vít, máy cắt…Đều được áp dụng sản xuất từ phương pháp gia công này.
Nhu cầu việc làm của ngành cắt gọt kim loại
Có thể thấy trong những năm gần đây, nhà nước chúng ta chú trọng khuyến khích ngành cơ khí phát triển và áp dụng phương pháp có tính chuyên môn hóa hơn nữa. Đồng thời nhờ nhu cầu thị trường tăng cao nên rất nhiều công ty sản xuất cơ khí đã xuất hiện. Và để các đơn vị sản xuất tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí nên lĩnh vực CGKL được áp dụng phổ biến hơn. Chính vì vậy mà nghề CGKL đang là một nghề cực hot nhờ vào nhu cầu sử dụng lao động rất cao trên thị trường. Theo thống kê thì hơn 90% những người được đào tạo chuyên nghiệp về nghề CGKL ra đều dễ dàng tìm kiếm được việc làm ngay, đứng đầu trong các ngành nghề hiện nay.

Với bằng cấp đại học hoặc cao đẳng, bạn có thể trở thành một kỹ sư cơ khí còn nếu không, bạn vẫn có thể làm thợ cơ khí hay kỹ thuật viên sửa chữa khi theo học các chương trình dạy nghề. Ngành CGKL rất đa dạng, mức thu nhập tốt và có nhiều triển vọng phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Chính vì thế nhu cầu tuyển dụng cho ngành nghề này chưa bao giờ là đủ.
Nên học ngành “cắt gọt kim loại” ở đâu?
Có thể nói trường Cao đẳng Công Thương miền Trung là một trong những trường Cao đẳng đầu tiên tại khu vực nam Trung Bộ đào tạo ngành nghề Cắt gọt kim loại. Trong giảng dạy, giáo viên luôn cập nhật kiến thức, công nghệ phương pháp mới, được điều chỉnh linh hoạt, sát thực tế đáp ứng yêu cầu thị trường việc làm của doanh nghiệp và của xã hội… Kỹ thuật viên cắt gọt kim loại được đào tạo bài bản có khả năng vận hành và lập trình cho các hệ thống máy CNC hiện đại. Chế tạo được những chi tiết chính xác có thiết kế đặc biệt và thiết kế theo yêu cầu bằng máy tiện và máy phay hiện đại.
Nếu bạn đang phân vân chưa biết lựa chọn điểm trường nào để học tập ngành nghề này hãy liên hệ ngay với MITC qua hotline: 0869291168 hoặc truy cập vào web: https://mitc.edu.vn/ để được tư vấn hỗ trợ nhé!