Một ngành học dành cho những tâm hồn đam mê ẩm thực, thích nghỉ dưỡng và du lịch. Một ngành học thích hợp với những bạn đam mê giải trí, khao khát được hưởng ngoại khắp năm châu. Bạn có đang tò mò đó là ngành học gì không? Hướng dẫn du lịch hay chế biến món ăn? Hơn thế nữa đó chính là ngành Quản trị Nhà hàng và dịch vụ ăn uống.

Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống là ngành học như thế nào?
Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống là ngành học nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực Du lịch, Nhà hàng và khách sạn. Cung cấp cho người học các kiến thức chuyên môn thuộc phương diện văn hóa ẩm thực với công việc cụ thể là quản lý các khâu về ẩm thực, yến tiệc, hội nghị, sự kiện…nghiên cứu văn hóa ẩm thực các vùng miền, kỹ thuật chế biến món ăn. Cùng với đó sẽ lên kế hoạch và tiếp thị thông tin tới khách hàng, tìm hiểu và nghiên cứu tâm lý khách hàng …

HSSV Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống của MITC thực hành nghiệp vụ Bar
Những tố chất nào phù hợp với ngành nhà hàng và dịch vụ ăn uống?
Để nhận biết mình có phù hợp với ngành này không bạn hãy xem mình có sở hữu những tố chất dưới đây:
  • Năng động, nhạy bén và sáng tạo 
  • Khả năng lên kế hoạch làm việc khoa học
  • Khả năng giao tiếp tốt
  • Có kỹ năng thuyết phục
  • Có khả năng xử lí tình huống linh hoạt
  • Cẩn thận tỉ mỉ chu đáo
  • Ham học hỏi và có niềm đam mê với ẩm thực
Cơ hội việc làm của ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống?
Có thể nói rằng, sau đại dịch Covid 19, các địa điểm nghỉ dưỡng và nhà hàng khách sạn luôn là những nơi thu hút khách du lịch nhiều nhất.Với những thuận lợi trên, có rất nhiều cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên ngành Quản trị nhà hàng và Dịch vụ ăn uống rất đa dạng.
Chẳng hạn như bạn có thể đảm nhận các công việc như: cán bộ, nhân viên các bộ phận trong một doanh nghiệp du lịch ( công ty – doanh nghiệp du lịch, khách sạn, nhà hàng, hãng hàng không, hãng vận chuyển, khu du lịch, khu vui chơi giải trí liên hợp…), cơ quan quản lý du lịch (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Quản lý Du lịch), công ty tổ chức sự kiện- hội nghị, các cơ quan đào tạo và nghiên cứu,…với vai trò là người thực hiện trực tiếp hay người điều hành- quản lý.

Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung ký kết hợp tác với Chi nhánh công ty TNHH Khách sạn Zannier Việt Nam tại Phú Yên
Bên cạnh đó ở bạn cũng có thể làm việc tại các khách sạn, doanh nghiệp du lịch với các vị trí giám sát, tổ trưởng, quản lý hay giám đốc bộ phận nhà hàng, bộ phận chế biến món ăn, nhân sự, sale & marketing, bộ phận hành chính, kế toán…Quản lý khu nghỉ dưỡng, giám đốc điều hành các nhà hàng. Ngoài ra bạn cũng có thể làm việc tại các doanh nghiệp thương mại hàng hóa, dịch vụ, đầu tư và sở hữu trí tuệ; các bộ phận quản trị và hoạt động thương mại ở các loại hình doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh; quản lý nhà hàng, quản lý dịch vụ ăn uống tại các trung tâm vui chơi giải trí, hệ thống siêu thị lớn, các công ty sản xuất kinh doanh thực phẩm…..
Nên học ngành nhà hàng và dịch vụ ăn uống ở đâu?
Với thế mạnh đào tạo nghiệp vụ bàn, nghiệp vụ bar, nghiệp vụ – thực hành bánh Âu, kỹ năng pha chế (Barista)… cùng chương trình đào tạo học kỳ doanh nghiệp, trường Cao đẳng Công Thương miền Trung đang từng bước khẳng định thương hiệu trong đào tạo ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống. Đến với nhà trường sinh viên sẽ được tham gia các cuộc thi chuyên ngành, được đào tạo các kỹ năng nhà hàng khách sạn với 70% là thực hành. Tham gia các chương trình học kỳ doanh nghiệp, thực tập có hưởng lương tại các khách sạn khu nghỉ dưỡng nổi tiếng như Sala Tuy Hòa Beach, Khách sạn Zannier Bãi san hô…Một điều đặc biệt nữa là đội ngũ giảng viên trường Cao đẳng Công Thương miền Trung luôn là những chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm và luôn tâm huyết với nghề 

Trên đây là những kiến thức về ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống bạn có thể tham khảo qua. Nhưng dù học bất kì ngành nào, điều bạn cần làm vẫn là tìm hiểu thật kỹ bản thân, tính chất ngành nghề bạn muốn học và chọn cho mình một môi trường học tập phù hợp đồng thời có thể phát triển bản thân. Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết về ngành nghề, thì hãy liên hệ với Mitc để được hỗ trợ tư vấn nhé!
Thanh Huyền