Là giảng viên chuyên ngành Hóa dầu, Trường cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa, TS Võ Thị Mỹ Nga không chỉ hoàn thành xuất sắc công tác chuyên môn, truyền nguồn cảm hứng nghiên cứu khoa học (NCKH) cho sinh viên mà còn là một cán bộ Đoàn, Hội năng nổ.

Năm 2007, sau khi tốt nghiệp Trường đại học Quy Nhơn, Võ Thị Mỹ Nga về công tác tại Trường cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa. Được sự quan tâm của Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường, Võ Thị Mỹ Nga được cử đi học thạc sĩ rồi nghiên cứu sinh. Năm 2013, cô đã hoàn thành chương trình đào tạo tiến sĩ Hóa học chuyên ngành Hóa dầu của Trường đại học Khoa học -Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội). TS Võ Thị Mỹ Nga luôn hết mình truyền đạt cho sinh viên những kiến thức mà cô đã dày công nghiên cứu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và say mê NCKH. Cô là chủ biên một giáo trình lưu hành nội bộ: Hóa học chất keo và chủ nhiệm đề tài “Thiết kế và chế tạo hệ thống thiết bị phản ứng tầng cố định pha hơi”. Đề tài này đã được Bộ Công thương đồng ý triển khai vào đầu năm 2016 và TS Võ Thị Mỹ Nga đang cùng các đồng nghiệp Khoa Cơ khí, Điện – Điện tử của trường thực hiện. “Đây là mô hình hệ thống thiết bị phục vụ cho quá trình giảng dạy các học phần thuộc chuyên ngành Hóa dầu và phục vụ NCKH tại trường”, TS Võ Thị Mỹ Nga tiết lộ.

1-gioi-chuyen-mon-nang-no-cong-tac-doan-hoi

TS Võ Thị Mỹ Nga (bìa trái) hướng dẫn sinh viên trong trường thực tập

trên các thiết bị phân tích, đánh giá chất lượng sản phẩm lọc dầu – Ảnh: N.CHƯƠNG

Bên cạnh đó, để đẩy mạnh công tác NCKH trong nhà trường, với cương vị là Trưởng ban Học tập – NCKH của Đoàn trường, TS Võ Thị Mỹ Nga đã phát động phong trào NCKH và được sinh viên trong trường hưởng ứng tích cực. Từ năm 2015 đến nay, Ban Chấp hành Đoàn – Hội Sinh viên Trường cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa đã tổ chức hai cuộc thi Tài năng khoa học trẻ cấp trường, thu hút nhiều sinh viên tham gia và tổ chức thành công hội nghị Tài năng khoa học trẻ TIC 2015. Trong đó, hội nghị Tài năng khoa học trẻ TIC có 8 đề tài NCKH của sinh viên đăng ký dự thi và có 6 đề tài được báo cáo tại hội nghị. Dự kiến vào 30/5 tới, Ban Chấp hành Đoàn – Hội Sinh viên Trường cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa sẽ tổ chức hội nghị Tài năng khoa học trẻ TIC 2016.
Với năng lực và sự nhiệt tình, say mê NCKH, tháng 3/2014, TS Võ Thị Mỹ Nga được Ban Giám hiệu nhà trường bổ nhiệm giữ chức Tổ trưởng bộ môn Hóa dầu. Ở cương vị này, cô luôn động viên, khuyến khích các thành viên trong tổ NCKH, đồng thời truyền nguồn cảm hứng NCKH cho sinh viên, hướng dẫn các em thực hiện các đề tài NCKH, khóa luận cuối khóa. Đặc biệt, năm học 2014-2015, TS Võ Thị Mỹ Nga cùng một giáo viên trong khoa hướng dẫn 3 sinh viên chuyên ngành Hóa dầu nghiên cứu đề tài “Tổng hợp dầu biodiesel từ cây jatropha”. Đề tài này sau đó đã được cô Đào Thị Sương, một giáo viên trong tổ, tiếp tục nghiên cứu, nâng cấp thêm và đã đạt giải khuyến khích trong Hội thi Sáng tạo khoa học tỉnh Phú Yên năm 2015. Năm 2016, TS Võ Thị Mỹ Nga hướng dẫn sinh viên khóa 36 Trần Văn Diện nghiên cứu đề tài khoa học cấp khoa: “Khảo sát khả năng hấp thụ thuốc kháng sinh trong nước của diatomite Phú Yên”. Từ những thành tích trên, mới đây, TS Võ Thị Mỹ Nga được Ban Giám hiệu nhà trường bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng Phòng Tuyển sinh của trường.

Với vai trò là Phó Bí thư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa, TS Võ Thị Mỹ Nga cùng Ban Chấp hành Đoàn – Hội của trường thường xuyên tổ chức nhiều chương trình, hoạt động thu hút đông đảo sinh viên tham gia. Nổi bật là chương trình Gala Sinh viên Tic 2015 – Kết nối tuổi trẻ và các chương trình văn hóa văn nghệ, đá bóng… Các hoạt động của Đội xung kích, Ban công tác xã hội, Đội hình tham gia chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh, vì cuộc sống cộng đồng cũng được duy trì thường xuyên. Để có kinh phí thực hiện các công trình, phần việc giúp dân, như làm đường bê tông, sân bóng chuyền; tổ chức các hoạt động thiện nguyện tại Cô nhi viện Mằng Lăng (huyện Tuy An), chùa Hải Sơn (TX Sông Cầu), trao hàng trăm suất quà cho học sinh nghèo, thiếu nhi tại các địa phương này, ngoài nguồn kinh phí trường hỗ trợ, TS Võ Thị Mỹ Nga cùng các thành viên trong Ban Chấp hành Đoàn – Hội Sinh viên trường tích cực vận động các công ty, doanh nghiệp hỗ trợ.

Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên tỉnh Phú Yên Bùi Thanh Toàn nói: “TS Võ Thị Mỹ Nga tuy mới tiếp cận công tác Đoàn, Hội gần 3 năm nay nhưng với sự năng động, sáng tạo, chị đã tiếp cận công việc rất nhanh. Chị đã mạnh dạn và chủ động đăng cai tổ chức nhiều hoạt động cấp tỉnh, tạo được luồng gió mới cho công tác Đoàn, Hội của trường. Năm 2015, chị được Trung ương Đoàn tặng bằng khen”.