Nhân ngày 21/4 – Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chúng tôi xin gợi ý một quyển sách phù hợp để nâng cao năng lực tiếng Anh, kỹ năng mềm, tư duy đổi mới và phong cách giảng dạy dành cho các nhà giáo nói riêng, và tất cả những người yêu thích việc giảng dạy nói chung.
Tựa đề: “Teaching Outside the Box: How to Grab Your Students By Their Brains” – LouAnne Johnson
         
Quyển sách đã 2 lần tái bản với đánh giá 4/5 sao tại trang Goodreads đã cho thấy sự hấp dẫn không mang tính thời gian của nó. Sách đứng từ góc độ và kinh nghiệm của một nhà giáo để nhìn vào đôi mắt của sinh viên, thay đổi cách trò chuyện, thay đổi suy nghĩ về bài tập về nhà cho sinh viên, cách thiết lập kỷ luật trong lớp học một cách mềm mại hay thậm chí là cách giới thiệu một bài học mới. Ngay trong quyển sách, những kỹ năng mềm quan trọng cần được rèn luyện trong môi trường học đường cũng được nhắc đến như: kỹ năng đọc, xác lập mục tiêu và bền bỉ (một trong những năng lực cốt lõi để xác định khả năng thành công trong tương lai của một thanh thiếu niên) cũng được thảo luận và đưa ra phương án phù hợp theo tư duy “tất cả vì người học”.
         Dài hơn 300 trang, quyển sách được tác giả LouAnne Johnson – nhà văn, giáo viên và cựu quân nhân Hải quân Mỹ – viết bằng lối kể chuyện dí dỏm, mạch lạc và dễ hiểu với từ vựng không quá cao siêu. Tin chắc rằng các nhà giáo sẽ tìm được chính mình và có cơ hội “teaching out of the box” sau khi đọc xong sách.
Quyển này hiện có tại thư viện Trường Cao Đẳng Công Thương Miền Trung, chưa được dịch qua tiếng Việt.
Chúc các thầy cô có một ngày đọc thật vui.
(Ảnh trong bài được chụp bởi thầy Lê Xuân Thạch – khoa Cơ khí – tại Hội sách MITC 2022)
Thu Nhuần