Bạn là một người đam mê ẩm thực, bạn thích nghiên cứu về giá trị dinh dưỡng, giữa nhịp sống vội của thời đại 4.0 bạn muốn tìm 1 ngành học để mọi người cùng sống chậm, chăm sóc nhiều hơn cho sức khỏe của mình. Bạn ấp ủ và đang tìm kiếm 1 ngành học “đa mùi – đa sắc – đa vị” phù hợp với tất cả sự mong muốn của mình, đừng tìm đâu xa “Công nghệ thực phẩm” là ngành học để bạn có thể cùng admin tìm hiểu.

Công nghệ thực phẩm là ngành gì? 

Công nghệ thực phẩm, hiểu một cách đơn giản, là ngành học đào tạo kiến thức nền tảng, chuyên sâu về hóa học, sinh học; vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngành học này chuyên về lĩnh vực bảo quản, chế biến nông sản, kiểm tra, đánh giá chất lượng trong quá trình chế biến thực phẩm; đồng thời nghiên cứu phát triển các sản phẩm mới, vận hành dây chuyền sản xuất, tổ chức, quản lý, bảo quản và điều hành sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm tạo ra nguyên liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm, dược phẩm hay hóa học.

Ngành này đào tạo cho sinh viên các kiến thức nền tảng lẫn chuyên sâu về hóa học, sinh học, nguyên liệu chế biến, phương pháp chế biến, quy trình phân tích, đánh giá chất lượng thực phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm… nhằm tối ưu hóa dinh dưỡng trong nhu cầu ăn uống của cộng đồng. Bên cạnh đó, sinh viên còn được học chuyên sâu về công nghệ chế biến thịt cá, đông lạnh thủy sản, công nghệ bảo quản, chế biến lương thực, công nghệ chế biến đường, sữa, đồ uống, chất béo thực phẩm…

Nhu cầu lao động của ngành Công nghệ thực phẩm

Dễ dàng nhận ra rằng, ngành công nghệ thực phẩm ở Việt Nam hiện đang phát triển mạnh mẽ, nổi bật với những nghề kỹ thuật chính như: Công nghệ chế biến thịt – các sản phẩm từ thịt (ví dụ: Thịt đông lạnh tại các siêu thị, thịt hộp, thịt bò khô,… ); Công nghệ sản xuất sữa và chế biến sữa (Chúng ta có thể thấy sản phẩm của nghề này là sữa tiệt trùng, sữa tươi, sữa bột,..); Sản xuất rượu bia; Sản xuất nước giải khát – nước ngọt; Bảo quản và chế biến các thực phẩm thủy hải sản; Sản xuất đường – Bánh kẹo; sản xuất sản phẩm ăn liền; bảo quản hoa quả;…. Vì thế cơ hội việc làm ngành công nghệ thực phẩm cũng rất rộng mở. 

Với quy mô dân số hơn 97 triệu dân cùng mức thu nhập đầu người ngày một tăng lên. Trong bối cảnh đó ở vị trí người tiêu dùng đa phần sẽ có xu hướng lựa chọn các dòng thực phẩm sạch có nguồn gốc thân thiện với môi trường và để bảo vệ sức khỏe họ sẵn sàng chi trả khoản tiền cao để có được thực phẩm sạch. Mặt khác ở nước ta với thế mạnh về nguồn nguyên liệu phong phú đặc sắc về các nhóm hàng nông sản chủ lực như gạo, cà phê, rau quả cùng nhiều chính sách ưu đãi và môi trường kinh doanh thuận lợi, Việt Nam đang trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn đối với hoạt động đầu tư trong và ngoài nước vào lĩnh vực công nghiệp chế biến thực phẩm. Chính vì thế nhu cầu việc làm của ngành công nghệ thực phẩm luôn giữ được vị trí bền vững trên sàn cạnh tranh việc làm.

Tố chất phù hợp để theo đuổi ngành Công nghệ thực phẩm

Từ những thông tin cụ thể về ngành nghề cùng những phân tích từ thị trường lao động, bạn chợt nhận ra rằng mình đang thích và muốn theo đuổi ngành học này. Vậy làm thế nào để biết được rằng mình có thật sự phù hợp với ngành học hot hit này? Để có thể bền bỉ theo đuổi và thành công trong ngành Công nghệ thực phẩm bạn cần có những tố chất:

Đầu tiên là tư duy sáng tạo và khả năng phân tính, tiếp đến bạn phải thật sự có 1 niềm đam mê với công nghệ và sự nghiên cứu, ngoài ra bạn phải là một người có 1 tình yêu với ẩm thực vì ngành học này hầu hết sẽ liên quan đến thực phẩm và dịch vụ ăn uống. Chính vì thế sự cẩn thận, tỉ mỉ và tinh thần trách nhiệm cũng được đòi hỏi cao khi bạn muốn gắn bó với ngành nghề này. Làm việc trong mảng nghiên cứu, phát triển đòi hỏi các cá nhân phải có tổ chức và sự nghiêm túc, kiên trì. Và trên hết nó phụ thuộc và sự đam mê của bạn.

Nếu bạn quan tâm và thích thú với ngành Công nghệ thực phẩm, hãy đến với chúng tôi địa chỉ tin cậy để bạn có thể lựa chọn. Với triết lý đào tạo “Giáo dục khai phóng – gắn kết thực tiễn – đổi mới sáng tạo” Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung tự hào đã đào tạo rất nhiều thế hệ học sinh sinh viên phục vụ ở các ngành nghề của đất nước. Mong rằng bài viết này sẽ mang đến những thông tin hữu ích dành đến cho bạn, mọi thắc mắc của bạn hãy liên hệ đến hotline 086.929.1168 hoặc fanpage: https://www.facebook.com/Mitc.Edu.vn để được hỗ trợ tư vấn nhé!

Thanh Huyền

tuyen sinh trung cap 2024

Đăng ký Tuyển sinh Trực tuyến
Họ & Tên
Họ & Tên
Họ
Tên

Địa chỉ