Trong bối cảnh nền kinh tế đang phát triển, việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là yếu tố then chốt để đảm bảo sự phát triển bền vững của mọi ngành nghề. Trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung (MITC) đã nắm bắt được xu hướng đó bằng việc tăng cường hợp tác doanh nghiệp và nâng cao kỹ năng nghề cho các học sinh, sinh viên (HSSV) của mình.

Hợp tác giữa MITC và ROSA ALBA RESORT Tuy Hòa

Thông qua việc liên kết với doanh nghiệp, MITC đã có cơ hội cập nhật những xu hướng mới, công nghệ tiên tiến trong các ngành, nghề mà Nhà trường đang đào tạo. Điều này giúp MITC đào tạo ra những HSSV không chỉ có kiến thức lý thuyết mà còn có khả năng ứng dụng linh hoạt và sẵn sàng thích nghi với những thay đổi trong môi trường làm việc.

Với triết lý đào tạo “Giáo dục khai phóng – Gắn kết thực tiễn – Năng lực sáng tạo”, MITC đã tiến hành nhiều biện pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho HSSV trong việc học tập và phát triển sự nghiệp trong môi trường thực tế. Một trong những chính sách được đặc biệt chú trọng là chương trình đào tạo kép tại doanh nghiệp. Thay vì giới hạn kiến thức trong phòng học, HSSV MITC được đưa vào môi trường thực tế, học tập, thực tập trực tiếp tại các doanh nghiệp. Điều này giúp các em có cơ hội hiểu rõ hơn về yêu cầu công việc, các kỹ năng cần thiết và xu hướng phát triển của ngành nghề mình lựa chọn; giúp các em tiếp cận với những thách thức, cơ hội và kiến thức thực tế từ những người có kinh nghiệm; giúp các em có thể điều chỉnh hướng nghiệp và phát triển những kỹ năng phù hợp để thích ứng với môi trường làm việc thực tế sau này.

Năm 2023, MITC đã cử 1623 lượt HSSV đi học tập và thực tập tại 163 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Điều này không chỉ giúp HSSV nắm bắt được quy trình làm việc chuyên nghiệp mà còn tạo cơ hội cho các em xây dựng mạng lưới quan hệ và tìm hiểu sâu hơn về lĩnh vực mình đang được đào tạo tại MITC và các lĩnh vực quan tâm.

Sinh viên MITC ngành Công nghệ ô tô thực tập tại Nhà máy Hamaden – Hưng Yên

Trong năm 2024, Nhà trường tiếp tục và đẩy mạnh hơn nữa việc hợp tác với doanh nghiệp nâng cao kỹ năng nghề cho HSSV. Ngoài ra, MITC cũng đang tập trung vào việc tuyển sinh trực tiếp từ doanh nghiệp. Thay vì tập trung vào kết quả thi đánh giá trên giấy tờ, trường đề xuất một hướng tiếp cận mới, đó là đánh giá trên cơ sở năng lực thực tế và tiềm năng phát triển của từng ứng viên. Điều này giúp doanh nghiệp chủ động tìm kiếm và lựa chọn nhân tài phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của mình.

Sinh viên MITC lên đường đi thực tập tại Tập đoàn Vân Khánh, Phú Quốc, Kiên Giang

Việc hợp tác giữa MITC và doanh nghiệp đã mở ra những cơ hội thực tập và làm việc cho HSSV. Thông qua các chương trình thực tập, HSSV có thể áp dụng những kiến thức đã học vào thực tế, rèn luyện kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm và quản lý thời gian. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng có cơ hội tìm kiếm và tuyển dụng những nhân tài có tiềm năng từ MITC, giúp HSSV có cái nhìn rõ ràng và thực tế về yêu cầu công việc. Tất cả nhằm mục đích tạo ra những nguồn nhân lực có chất lượng cao, đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động và góp phần vào sự phát triển của kinh tế địa phương cũng như cả nước. Đồng thời, những chính sách này cũng thể hiện cam kết của MITC trong việc liên kết giữa giáo dục và doanh nghiệp, tạo ra một môi trường học tập và làm việc tích cực và mang lại hiệu quả thực tiễn cao nhất cho HSSV.

Ngọc Thùy

Phòng Quản lý đào tạo