Nghịch lý trong cuộc đời này là khi chúng ta đứng trước quá nhiều sự lựa chọn sẽ không biết chọn điều gì là tốt và phù hợp nhất. Chưa kể còn có ti tỉ những yếu tố chủ quan và khách quan tác động. Bởi thế mà câu chuyện chọn ngành chọn nghề của các bạn trẻ chưa bao giờ là cũ. Giữa muôn vàn sự lựa chọn, nhiều bạn vẫn lầm đường lạc lối, để sau này nhận tiếc nuối với hai chữ “giá như”. Để tránh những sai lầm đó, ngay từ bây giờ hãy hiểu đúng ngành và chọn đúng nghề thật chính xác nhé!

• Truy tìm nguyên nhân chọn sai ngành – sai nghề của các bạn trẻ.

Nhiều yếu tố chủ quan và khách quan chi phối đến quyết định chọn ngành, chọn nghề của nhiều bạn trẻ. Lý do thì nhiều vô kể, có bạn chọn ngành học vì mong muốn, áp đặt của gia đình, người thân. Nhiều bậc phụ huynh mong con tiếp nối nghề “gia truyền”, để sống một cuộc đời “chắc ăn”,  “ổn định”, trải sẵn hoa hồng. Nhiều bạn lại chạy theo phong trào, xu hướng, hết chọn ngành này HOT rồi chọn ngành kia có cái tên thật kiêu, nghe thôi đã thấy sang. Chưa hết, có bạn chọn ngành học vì người yêu, bạn bè, chọn ngành vì nghe nói kiếm được nhiều tiền, chọn đại may rủi,…

Trái đắng cho những cái kết cảm tính và hời hợt sẽ là một tâm trạng bế tắc, chán nản, không tìm thấy hứng thú học tập và làm việc. Rồi từ đó thất vọng, và không may con đường từ thất vọng đến thất nghiệp, thất bại cách nhau chẳng là bao.

Vì thế các bạn trẻ cần ý thức về tầm quan trọng của việc hiểu đúng ngành, chọn đúng nghề. Chúng là nền móng vững chắc quyết định lớn đến thành công, tương lai của các bạn trẻ sau này.

• Phân biệt khái niệm giữa Ngành và Nghề.

Ngành được hiểu là lĩnh vực chuyên môn mà bạn sẽ được học. Ngành học cung cấp các kiến thức nền tảng về một lĩnh vực nào đó. Khối lượng kiến thức ngành thường rộng lớn, bao quát.

Nghề là công việc bạn sẽ làm và theo đuổi trong tương lai. Nghề đòi hỏi những kỹ năng chuyên môn, kiến thức chuyên sâu về một lĩnh vực khác nhau. Một ngành có thể làm nhiều nghề khác nhau nhưng để làm được một nghề thì phải có kiến thức chuyên sâu của một lĩnh vực.

• Chọn ngành – chọn nghề chính xác bằng 3 bước.

Bước 1: Tìm hiểu về Nghề.

Công việc cũng giống như tình yêu vậy. Để yêu công việc nhiều hơn và hết mình vì nó, hãy tìm hiểu và khám phá các nghề bạn muốn làm và gắn bó trong tương lai. Xuất phát từ thế mạnh, tài năng, tính cách và hình mẫu lý tưởng bạn muốn trở thành thì xác suất lựa chọn đúng của bạn sẽ cao hơn chứ không phải chọn đại vì may rủi.

Một trong những cách hay để hiểu nghề là tìm hiểu nhu cầu của nhà tuyển dụng. Hãy đọc kỹ các mô tả công việc, yêu cầu công việc của nhà tuyển dụng tìm kiếm ở ứng viên, đây là chìa khóa để bạn nâng cấp, đầu tư, tích lũy trong suốt những năm miệt mài ở giảng đường. Hãy thật sự hiểu nghề bởi vì , lan man và không định hướng chưa bao giờ được lan man, không định hướng chưa bao giờ được khuyến khích trên hành trình chọn lựa nghề nghiệp.

Bước 2: Tìm hiểu về Ngành.

Sau khi đã biết được nghề nghiệp yêu thích, hãy tìm kiếm những ngành học đào tạo. Tận dụng nguồn tài nguyên internet để tiếp cận các thông tin sơ lược về ngành học của mình. Xem các thông tin chung thôi là chưa đủ, bạn cần phải hiểu rõ hơn về danh sách các môn học cụ thể, sơ lược các kiến thức mình sẽ tiếp cận trong những năm học tại trường. Những thông tin này bạn có thể tham khảo trong các ngành học trong trang web chung của trường hoặc của khoa.

Ngoài ra, bạn có thể lắng nghe lời khuyên của thầy cô, các anh chị, cựu sinh viên hay các chuyên gia của ngành để có được cái cận cảnh hơn về ngành học.

Bước 3: Chọn trường phù hợp.

Sau khi đã chọn ngành học cụ thể, bạn cần tìm hiểu về những ngôi trường phù hợp với bạn. Đặt ra các tiêu chí hàng đầu: chất lượng giảng dạy, đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất, học phí, học bổng, các chế độ chính sách, cam kết việc làm… Những thông tin này, bạn có thể tìm kiếm các trang web trường để hiểu rõ hơn nhé.

Cao đẳng Công Thương miền Trung được xem là một trong số những ngôi trường đáp ứng được các tiêu chí này. Thành lập từ năm 1978, ngôi trường nằm tại vùng đất Phú Yên xinh đẹp,  thực sự là nơi đào tạo uy tín hàng đầu, hằng năm cung cấp nguồn nhân lực đông đảo vừa có kỹ năng tay nghề, vừa có kỹ năng mềm sáng tạo, năng động. Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết hãy liên hệ đến số hotline: 086.9291168 hoặc fanpage https://www.facebook.com/Mitc.Edu.vn, website: http://mitc.edu.vn/ để hiểu rõ thêm thông tin về trường nhé. Chúc các bạn có một sự lựa chọn sáng suốt và thành công!

Trinh Nguyễn

Đăng ký Tuyển sinh Trực tuyến