Khi lựa chọn ngành học, bất kì ai cũng muốn sau khi ra trường sẽ tìm được công việc phù hợp với ngành học của mình, nhưng theo khảo sát chung có đến 70% sinh viên ra trường đều làm việc trái với ngành học của mình. Tuy nhiên đối với nghề đầu bếp, nguồn nhân lực chưa bao giờ là đủ, có thể thấy với nhu cầu nghỉ dưỡng ngày một nâng lên đã kéo theo sự phát triển nhanh chóng của hệ thống nhà hàng, khách sạn, quán ăn, vô hình chung nhu cầu tuyển dụng đầu bếp cũng tăng cao. Chính vì thế nhu cầu đào tạo ngành kỹ thuật chế biến món ăn là rất lớn, đây sẽ là một ý tưởng không tồi để bạn bắt kịp xu hướng phát triển hiện nay của nước ta.
Khái niệm về ngành “ Kỹ thuật chế biến món ăn”
Kỹ thuật chế biến món ăn là nghề kỹ thuật, chế biến món ăn tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống như chuẩn bị nguyên liệu, chế biến nước dùng, nước sốt, canh, và các món ăn bên cạnh đó bạn phải bày biện món ăn đó sao thật đẹp và bắt mắt trước khi mang lên bàn cho khách. Ngoài ra bạn còn phải thực hiện một số việc khác như lên thực đơn, quản lý nguyên liệu chế biến, quản lý lao động, quản lý tài sản…..
Một buổi thực hành ngành Chế biến món ăn tại Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung
Đây không chỉ là một chuyên ngành. Trong ngành này học sinh và sinh viên được đào tạo nền tảng kiến thức chuyên ngành về dinh dưỡng và thực phẩm cách kết hợp món ăn làm sao cho độc đáo hấp dẫn nhưng giàu chất dinh dưỡng, phương pháp quản lý, tổ chức vận hành các quy mô nhà bếp, kinh doanh… Công việc kỹ thuật chế biến món ăn giúp bạn có khả năng sáng tạo ra các công thức nấu ăn phù hợp với khẩu vị của tùy vị khách thông qua kỹ năng phân tích chế biến.
Vì sao nói “Kỹ thuật chế biến món ăn” là ngành học thăng hoa cùng ẩm thực?
Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua câu nói “Nấu ăn là một nghệ thuật mà người đầu bếp chính là nghệ sĩ”. Để mỗi món ăn đến với thực khách một cách hoàn hảo nhất, đằng sau đó là một con người tài hoa với sự sáng tạo, am hiểu kiến thức dinh dưỡng và công phu trong sự chế biến, trình bày. Người đầu bếp không chỉ là người chỉ thực hiện thao tác nấu ăn mà đó còn là người “thổi hồn” vào ẩm thực.
Kỹ thuật chế biến món ăn còn là ngành học lưu giữ, quảng bá những nét đặc trưng độc đáo của ẩm thực. Mỗi quốc gia, dân tộc luôn có những nét đặc trưng văn hóa ẩm thực riêng biệt, có những món ăn với hương vị truyền thống được lưu giữ từ đời này qua đời khác. Nếu các nghệ sĩ được vinh danh vì có công giữ gìn, phát huy bản sắc dân tộc bằng các tác phẩm nghệ thuật thì những đầu bếp cũng đã có công trong việc lưu giữ những hương vị truyền thống của ẩm thực quốc gia.
Để tạo nên một món ăn ngon không phải lúc nào cũng chỉ bám chặt theo một công thức duy nhất. Vì thế, sự ngẫu hứng, sáng tạo luôn thôi thúc các bạn trẻ theo học ngành này khả năng khám phá, tìm tòi ra những cách chế biến mới, tạo nên những xu hướng ẩm thực và những món ăn mới bắt kịp theo xu hướng của thời đại. Chính vì vậy kỹ thuật chế biến món ăn như đúng tên gọi là ngành học thăng hoa cùng ẩm thực.
Học ngành Kỹ thuật chế biến món ăn ở đâu?
Bạn vẫn đang phân vân không biết nên học ngành Kỹ thuật chế biến món ăn ở đâu? Kỹ thuật chế biến món ăn vốn không phải là ngành yêu cầu cao về bằng cấp mà đòi hỏi sự yêu nghề và khả năng cảm nhận hương vị ở mỗi người. Chính vì vậy bạn có thể học cao đẳng hoặc trung cấp vẫn tìm được vị trí làm việc như mong muốn. Tất cả đều giúp bạn có được lượng kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết cho công việc sau này của bạn. Nếu bạn muốn trở thành đầu bếp trong tương lai hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 086.929.1168. Hoặc liên hệ qua fanpage: https://www.facebook.com/Mitc.Edu.vn để được hỗ trợ tư vấn!
Thanh Huyền