Theo kế hoạch, 8 giờ sáng ngày 17/7 sẽ công bố kết quả thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024; chậm nhất ngày 21/7 sẽ công bố kết quả tốt nghiệp; chậm nhất ngày 23/7 cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, gửi Chứng nhận kết quả thi…

Toàn văn: Hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, tổng số thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm nay là 1.071.000 em, tăng hơn 45.000 thí sinh so với năm ngoái. Trong đó, số thí sinh tự do là 46.978, chiếm 4,38%. Tổng số thí sinh đăng ký miễn thi Ngoại ngữ là 66.927 em, chiếm 6,25%; nhiều nhất là thí sinh của Hà Nội có 21.554 thí sinh; TPHCM có 13.076 em.

Năm nay, chỉ 37% thí sinh chọn bài thi Khoa học tự nhiên, còn lại 63% chọn bài thi Khoa học xã hội. So với năm ngoái, số thí sinh chọn bài thi Khoa học xã hội tăng và cao nhất kể từ năm 2017 năm trở lại đây.

Đánh giá sơ bộ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng nêu rõ: Bằng sự nỗ lực, cố gắng của toàn ngành; sự phối hợp của các cấp, ngành, công tác coi thi, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng Quy chế. Cụ thể:

Thứ nhất, công tác coi thi diễn ra theo đúng kế hoạch. Các cấp, ngành, từ Trung ương đến địa phương đều có các phương án dự phòng để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống.

Thứ hai, thời tiết cơ bản thuận lợi trong thời gian diễn ra kỳ thi. Đến thời điểm này, theo cập nhật từ báo cáo của các địa phương, không có thí sinh nào vì cách trở giao thông, ảnh hưởng của thời tiết hay khó khăn về kinh tế mà phải bỏ thi.

Thứ ba, công tác ra đề và in sao, vận chuyển, bảo quản, sử dụng đề thi bảo mật, an toàn.

Thứ tư, cán bộ coi thi được nâng cao về trình độ chuyên môn nghiệp vụ và tinh thần trách nhiệm. Dù số lượng nhiều hơn so với kỳ thi năm 2023, nhưng năm nay không có thầy cô nào vi phạm Quy chế thi.

Thứ năm, số thí sinh vi phạm Quy chế thi cũng giảm hẳn so với năm 2023 dù số lượng dự thi đông hơn; đặc biệt không có những vi phạm mang tính phức tạp như phát tán đề thi.

Thứ sáu, theo đánh giá ban đầu của thí sinh, giáo viên và dư luận xã hội, đề thi bảo đảm cấu trúc, định dạng như đã công bố, nằm trong chương trình THPT, có độ phân hóa phù hợp.

Thứ bảy, việc bảo đảm an ninh, an toàn, từ in sao, vận chuyển, bảo quản đề thi/bài thi; an toàn giao thông; an toàn vệ sinh thực phẩm; an toàn phòng chống cháy nổ; an ninh trật tự… đều được bảo đảm.

Cuối cùng, công tác truyền thông về kỳ thi hết sức chủ động, kịp thời.

Trong thời gian tới, Thứ trưởng cho biết Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát, làm tốt công tác phối hợp để thực hiện tốt các công việc tiếp theo như chấm thi, công bố điểm, đối sánh điểm thi…

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024: Những mốc thời gian cần lưu ý:

Hình ảnh lấy nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Lựa chọn học Cao đẳng giải tỏa nỗi lo học phí

Dù chọn Cao đẳng hay Đại học thì mỗi cá nhân đều phải có niềm đam mê và yêu thích ngành nghề. Và khả năng kinh tế là điều kiện quyết định để bạn có khả năng theo đuổi ngành nghề đó hay không. Tuy nhiên cùng với ngành nghề yêu thích không bắt buộc bạn phải chọn đúng đại học mới có thể thành công. Cao đẳng cũng là một lựa chọn thích hợp giúp học sinh và gia đình giải tỏa nỗi lo học phí. Học phí ở trường Cao đẳng thuộc mức ‘dễ thở’, tại trường Cao đẳng Công Thương miền Trung chỉ vào khoảng 1tr3 đến 1tr9 /tháng và được chia ra đóng 2 đợt trong từng tkỳ. Bên cạnh đó, còn giúp tiết giảm một số chi tiêu trong ăn ở, đi lại, học thêm. Ngoài ra, với khung chương trình 30% lý thuyết, 70% thực hành, sinh viên trường Cao đẳng Công Thương miền Trung sẽ được chú trọng đào tạo vào kỹ năng thực hành, vững kiến thức chắc tay nghề. Đây là điều mà nhiều nhà tuyển dụng luôn mong muốn.  

Mọi con đường đều dẫn đến đích, thành công không nằm ở việc bạn chọn học đại học hay cao đẳng. Bước đầu của thành công nằm ở sự phù hợp, đam mê và tinh thần trải nghiệm. Mong rằng bài viết này sẽ mang đến cho bạn sự lựa chọn phù hợp nhất, giải tỏa nỗi lo học phí trong mùa tuyển sinh 2024. Mọi thông tin hướng nghiệp về ngành nghề hãy liên hệ với MITC qua hotline 086.929.1168.

Thanh Huyền tổng hợp

Nguồn Báo điện tử chính phủ

Đăng ký Tuyển sinh Trực tuyến
Họ & Tên
Họ & Tên
Họ
Tên

Địa chỉ