Trong thời đại ngày nay,  định hướng nghề nghiệp từ sớm đóng vai trò then chốt trong việc xây dựng một tương lai vững chắc cho học sinh. Phân luồng hướng nghiệp không chỉ giúp các em nhận biết sở thích và năng lực của bản thân mà còn tạo nền tảng vững chắc cho quá trình học tập và phát triển sự nghiệp sau này. Công tác phân luồng hướng nghiệp sớm trở thành một yếu tố không thể thiếu trong giáo dục hiện đại, mở ra cánh cửa thành công và phát triển bền vững cho thế hệ trẻ.

Thực trạng học sinh khối 12 lao đao chọn nghề

Có thể thấy ở nhiều nơi việc đảm bảo công tác phân luồng hướng nghiệp chưa sát sao đã dẫn đến hiện trạng nhiều bạn trẻ hoang mang giữa việc chọn nghề theo sở thích, năng lực hay nhu cầu của thị trường. Thực tế chỉ ra rằng nhiều học sinh khối 12 mơ hồ chọn nghề theo sở thích mà không cần biết có năng lực của bản thân, liệu có đáp ứng được yêu cầu ngành học mình chọn hay không. Trên một diễn đàn của học sinh lớp 12 với chủ đề, chọn nghề theo sở trường hay sở thích, khá nhiều ý kiến của những cựu sinh viên cho rằng, nên chọn theo sở trường, năng lực vì nếu làm theo sở thích, cứ theo đuổi đam mê nhưng thiếu năng lực khi đi làm sẽ rất khó khăn và đâm nản, lúc đó cũng chẳng còn thích nữa và sẽ phí hoài công học tập.

Chương trình hội thảo phân luồng tại Tuy An được tổ chức bởi trường Cao đẳng Công Thương miền Trung

Năm 2024, xu thế lựa chọn các ngành nghề của học sinh cuối cấp tiếp tục có sự dịch chuyển sang các ngành khoa học công nghệ như: Công nghệ thông tin, điện tử, trí tuệ nhân tạo, cơ khí chế tạo…Học sinh chạy đua chọn ngành nghề theo ngành “hot” là xu thế, nhưng bỏ qua việc tham chiếu với khung năng lực dẫn đến hiện trạng vỡ mộng khi theo học.

Phân luồng hướng nghiệp – Hướng đi đúng đắn cho tương lai học sinh

Từ thực tế trên có thể thấy, việc tư vấn hướng nghiệp trong trường phổ thông là vô cùng quan trọng, giúp học sinh lựa chọn chuẩn xác nghề nghiệp. Khi được hướng nghiệp phù hợp, các bạn trẻ sẽ dễ dàng lên kế hoạch phát triển bản thân. Để chọn một ngành nghề cần cân nhắc rất nhiều các yếu tố về sở trường, niềm đam mê, thông tin về thị trường lao động như triển vọng nghề, tổng quan công việc và thu nhập trung bình. 

Chương trình hướng nghiệp tại trường THPT Nguyễn Bá Ngọc tỉnh Phú Yên

Nhiều năm qua trường Cao đẳng Công Thương miền Trung (MITC) luôn tích cực triển khai các chương trình tư vấn hướng nghiệp, tư vấn trực tiếp tại các trường THCS, THPT. Đồng hành trong công tác phân luồng học sinh, giúp các bạn học sinh hiểu rõ bản thân và thị trường lao động tạo hướng đi gần, sát và đúng với năng lực để các bạn có thể lựa chọn được con đường nghề nghiệp đối với mình. Bên cạnh đó với phương thức tuyển sinh số, nhiều video đăng tải thể hiện rõ về đặc trưng của ngành nghề giúp học sinh có thể dễ dàng nắm bắt, hiểu hơn về ngành nghề dự định theo đuổi, tránh trường hợp sinh viên vỡ mộng khi đuổi ngành học hot.

Năm nay, trường Cao đẳng Công Thương miền Trung tuyển sinh 19 ngành nghề, đây là những ngành đứng Top cung ứng nhân lực cho thị trường lao động, cũng là những ngành học được nhiều bạn trẻ lựa chọn trong những năm qua. Nếu bạn quan tâm đến công tác phân luồng, muốn được tư vấn về việc hiểu mình và chọn ngành thì hãy liên hệ đến MITC qua hotline: 086.929.1168 để được hỗ trợ tư vấn.

Mỹ Trinh

Đăng ký Tuyển sinh Trực tuyến
Họ & Tên
Họ & Tên
Họ
Tên

Địa chỉ