Bước qua mùa thi cuối kỳ, hàng trăm nghìn học sinh THCS trên cả nước nô nức bước vào kì thi tuyển sinh vào lớp 10. Khác với rất nhiều năm về trước chỉ là hình thức xét tuyển thì những năm trở lại đây, đa số các trường THPT đều tổ chức thi tuyển để phân luồng học sinh. Điều này đã tạo ra một áp lực lớn đối với phụ huynh và học sinh. Vậy làm thế nào để lựa chọn hướng đi tốt nhất, ngôi trường phù hợp nhất cho con em của mình khi bước vào ngưỡng cửa trung học phổ thông? Hãy cùng với MITC đọc qua bài viết “Tuyển sinh 2023”.

03 lựa chọn tuyển sinh vào lớp 10 năm 2023 cho học sinh tốt nghiệp THCS

Bước vào mùa tuyển sinh 2023 trong những ngày căng thẳng thi cử, lựa chọn trường, rất nhiều phụ huynh đều mong muốn con em mình được vào trường chuyên, với tâm lí rằng khi học ở trường chuyên chất lượng đào tạo tốt và môi trường học tập cũng tốt hơn. Tuy nhiên để vào các trường THPT chuyên, các bạn học sinh cần phải có 1 nền tảng kiến thức tốt, lực học tốt. Với những bạn học lực ở mức trung bình khá thì việc để vào trường chuyên là điều hết sức khó khăn. Các bạn có thể lựa chọn hình thức thứ 2 đó chính là xét tuyển vào các trường top trung hoặc nếu gia đình có hoàn cảnh khó khăn bạn có thể lựa chọn 1 hướng đi khác, một con đường tắt để đưa bạn bước đến thành công đó chính là chọn trường học nghề.
Hiểu rõ như sau, sau giáo dục THCS, hệ thống giáo dục quốc dân được phân thành 2 luồng: Luồng giáo dục phổ thông và luồng giáo dục nghề nghiệp. Đây là hệ thống giáo dục chính quy, ngoài ra còn có hệ thống giáo dục thường xuyên. Như vậy, sau khi tốt nghiệp giáo dục THCS, học sinh có thể đi vào 4 luồng sau: Học tiếp lên THPT; hoặc xét tuyển trung cấp; học bổ túc THPT; tham gia vào thị trường lao động.

Học sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của một trường THPT (Ảnh: ST)

Nhu cầu ngành nghề của xã hội

Một câu chuyện mất cân đối trong nguồn nhân lực được nhìn nhận rõ. Nhìn vào thực trạng tuyển sinh và nhu cầu của doanh nghiệp, có thể thấy rõ sự thiếu hụt công nhân kỹ thuật, đặc biệt là kỹ thuật cao như thế nào. Hiện nay công tác phân luồng học sinh sau trung học cơ sở có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với mỗi cá nhân và toàn xã hội. Nó góp phần tạo sự phát triển cân đối về cơ cấu đào tạo nguồn nhân lực và cơ hội được học tập suốt đời cho mọi người phù hợp năng lực, sở trường, nguyện vọng và hoàn cảnh cá nhân, nhằm xây dựng xã hội học tập…
Chính những sự thay đổi trong nhu cầu đời sống cũng như sự thay đổi về nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp. Đã làm thay đổi suy nghĩ về nghề của nhiều học sinh, sinh viên, có không ít người nghĩ rằng học nghề sẽ tốt hơn học đại học. Đại học ra trường rất vất vả khi đi xin việc làm, nhưng học nghề thì có thể đi làm việc ở các công ty, doanh nghiệp trong nước. Nếu không cũng có thể đi làm ở nước ngoài, vì vậy mà có rất nhiều bạn học sinh, sinh viên thay đổi suy nghĩ của mình. Nhiều phụ huynh đã lựa chọn hướng đi sớm, phù hợp với lực học, sở thích của con em mình khi vừa tốt nghiệp THCS, một hướng nhìn mới của các bậc phụ huynh về tuyển sinh nghề năm 2023.

Chọn nghề có nhiều nơi tuyển dụng (tại địa phương/tỉnh/trong nước)

Theo khảo sát tuyển sinh 2023, đa số những bạn lựa chọn học nghề luôn mong muốn sau khi ra trường tìm được việc làm ngay, vì vậy khi chọn nghề để học cần nên tìm hiểu trước nhu cầu tuyển dụng nghề đó tại địa phương. Nghề nào càng nhiều nơi tuyển dụng thì nghề đó càng dễ tìm việc làm. Bạn có thể truy cập vào các trang web tuyển dụng tại địa phương, theo dõi các công ty đang tuyển nhân sự trên địa bàn, hãy đọc các quy hoạch, thống kê, cơ cấu các ngành nghề của địa phương trong tương lai, từ đó xác định các nghề có nhiều cơ hội tuyển dụng trong một vài năm sắp tới và trong lâu dài. Đây sẽ là hướng đi lựa chọn ngành nghề hợp lý nhất, nếu bạn đang có dự định lập nghiệp tại quê hương.
Với gần 45 năm hình thành và phát triển, trường Cao đẳng Công Thương miền Trung đã đào tạo hơn 70.000 cán bộ phục vụ trong mọi ngành nghề của đất nước. Nếu bạn muốn lựa chọn một ngôi trường có những ngành nghề trọng điểm về kỹ thuật, kinh tế, dịch vụ. Thì hãy đến với MITC! Bạn có thể tham khảo các ngành tuyển sinh 2023 của MITC qua fanpage: https://www.facebook.com/Mitc.Edu.vn hoặc liên hệ trực tiếp qua website: http://mitc.edu.vn/ để được tư vấn hỗ trợ hãy liên hệ qua hotline: 086.929.1168. MITC – đồng hành cùng ước mơ nghề nghiệp!

Đăng ký Tuyển sinh Trực tuyến
Họ & Tên