Bước vào chặng đua nước rút của những ngày ôn thi không ngừng nghỉ, các bạn học sinh lớp 12 đều mong đợi những kết quả tốt nhất sẽ đến với mình trong kì thi trung học phổ thông quốc gia sắp tới. Tuy nhiên bên cạnh những phong thư trúng tuyển được gửi về thì đâu đó vẫn còn có những bạn sĩ tử vì nhiều lý do khác nhau khiến cho các bạn có kết quả thi không giống như điều mình mong muốn. Vậy với tuyển sinh năm 2023 cơ hội nào sẽ đến cho những thí sinh không đậu tốt nghiệp. Hãy cùng MITC tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Tuyển sinh năm 2023 – Hệ Trung Cấp lối mở cho sĩ tử không đậu tốt nghiệp

Trong bối cảnh của xã hội hiện đại, học Trung cấp đã không còn là sự lựa chọn thứ 2 sau Đại học, Cao đẳng mà ngược lại còn được nhiều bạn trẻ chọn lựa hàng đầu. Bởi lẽ, chỉ với từ 1 – 3 năm học, hệ Trung cấp mở ra nhiều cơ hội phát triển mới mẻ và không kém phần hấp dẫn.

Kỳ thi lên lớp 10 công lập cũng là một trong những kỳ thì cực kỳ quan trọng trong quãng đời học sinh. Ảnh: ST

Với sự phát triển của các phương tiện truyền thông đại chúng, báo đài, mỗi ngày chúng ta được chứng kiến những thống kê, báo cáo số lượng sinh viên sau khi ra trường chật vật trên hành trình tìm việc, thậm chí rơi vào tình trạng thất nghiệp nhiều và tỷ lệ cứ tăng qua mỗi năm. Trong đó, cử nhân là chiếm tỷ lệ cao nhất. Đứng trước thực trạng đó, có nhiều bạn trẻ sau khi tốt nghiệp cấp 2, cấp 3 đã mạnh dạn chọn cho mình ngành nghề phù hợp tại các trường Trung cấp. So với các bậc học khác, hệ Trung cấp mang lại nhiều lợi ích như rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí, điều kiện tuyển sinh, đặc biệt là giá trị bằng cấp và cơ hội việc làm sau khi ra trường. Chính vì thế hệ trung cấp có thể được xem là sự lựa chọn thích hợp trong xu hướng tuyển sinh năm 2023 dành đến cho các bạn học sinh chưa đậu tốt nghiệp.

Xu hướng chung của thị trường lao động hiện nay

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã, đang diễn ra mạnh mẽ, tác động nhất định đến thị trường lao động Việt Nam. Đặc biệt, một số khối ngành như công nghệ, kỹ thuật, dịch vụ luôn phát triển với tốc độ nhanh, khiến nhu cầu về nhân lực cũng tăng cao. Việc tuyển dụng lao động của một số ngành nghề cũng sẽ gặp khó khăn do khan hiếm nguồn nhân lực như nghề thợ lắp ráp vận hành máy móc,  kỹ sư cơ khí, đầu bếp, điện lạnh,…Bên cạnh đó, thị trường lao động cũng sẽ có sự chuyển dịch theo hướng tích cực, lao động phổ thông dần giảm dần và được thay thế sang nhóm lao động có kỹ năng tay nghề và trình độ, nâng cao chất lượng lao động, tăng thu nhập và cơ hội thăng tiến.

Chính vì thế khi các bạn đứng trước ngã rẽ tiếp tục lựa chọn học trung cấp để trở thành nguồn lao động có tay nghề, trình độ cao hay dừng lại việc học trở thành lao động phổ thông. Thì điều đó thật dễ để lựa chọn, hãy lựa chọn hướng đi tốt nhất cho bản thân mình dù kết quả thi cử có như thế nào thì tuyển sinh năm 2023 vẫn luôn có cơ hội dành đến cho bạn.

Tuyển sinh năm 2023 – Lợi ích của việc học hệ Trung Cấp

Đầu tiên có thể thấy, từ khâu xét tuyển hệ trung cấp hoàn toàn không gây áp lực đến các thí sinh, ở mọi độ tuổi khác nhau, từ những bạn học sinh tốt nghiệp THCS, tốt nghiệp THPT đến đối tượng như học văn bằng 2, người đi làm đều có thể học hệ Trung cấp… Do đó, đối với những bạn chỉ vừa tốt nghiệp THCS sẽ có cơ hội hoàn thành chương trình học phổ thông ngay trong chương trình trung cấp.

Ảnh: ST

Bên cạnh đó, thời gian đào tạo Trung cấp chỉ kéo dài tối đa 2 năm đối với những bạn học Trung cấp sau khi tốt nghiệp cấp 2. Nhờ vậy, so với những bạn đồng trang lứa chọn lựa bậc học khác, bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn khi được tiếp xúc với công việc từ sớm, có cơ hội rèn luyện tay nghề thành thạo và tích lũy nhiều kinh nghiệm thực tế. Cũng chính vì vậy, bạn sẽ dễ tìm được việc làm và nhanh chóng thăng tiến trong công việc.

Còn với các bạn rớt cấp 3, khi theo học hệ trung cấp các bạn vẫn có thể học liên thông, thời gian hoàn thành chương trình tuyển sinh liên thông từ trung cấp lên Cao đẳng vào khoảng 2,5 đến 3 năm. Người học theo phương thức liên thông có thể sắp xếp vừa học vừa làm vì có thể tránh được tình trạng thất nghiệp do quá trình học chỉ có lý thuyết mà không có kiến thức và kinh nghiệm. Từ xu hướng tuyển sinh năm 2023, ta có thể thấy được những ưu điểm khi lựa chọn học hệ trung cấp.

Có thể thấy rằng, trong thời điểm hiện nay, một số ngành nghề có tích chất đặc thù thường đòi hỏi nguồn nhân lực được đào tạo chuyên nghiệp, bài bản hơn là chú trọng bằng cấp. Vì thế, bạn hãy dựa vào đam mê và sở trường của bản thân để chọn cho mình ngành nghề thích hợp nhé! Mọi kết quả đem đến đều có những cơ hội mở ra phù hợp dành đến cho bạn. Tại MITC bạn có thể yên tâm nắm lấy cơ hội của mình, mọi thắc mắc về tuyển sinh trung cấp hãy liên hệ qua hotline 086.929.1168 để được hỗ trợ tư vấn. MITC luôn đồng hành cùng bạn.

Thanh Huyền

Đăng ký Tuyển sinh Trực tuyến