Như chúng ta thấy, tai nạn thương tích thường bất ngờ xảy ra, không có nguyên nhân rõ ràng, khó lường trước được và gây ra những thương tổn trên cơ thể người và có thể xảy ra mọi lúc, mọi nơi. Ở lứa tuổi các em thường hiếu động, thích tò mò, nghịch ngợm và chưa có kiến thức, kỹ năng phòng, tránh nên rất dễ bị tai nạn thương tích.
Vì vậy để hạn chế nguy cơ mắc và tử vong do tai nạn thương tích chúng ta cần tìm hiểu về tai nạn thương tích và các biện pháp phòng tránh.
I. TAI NẠN THƯƠNG TÍCH (TNTT) LÀ GÌ?
Tai nạn thương tích là một sự kiện xảy ra bất ngờ ngoài ý muốn do một tác nhân bên ngoài gây nên các tổn thương, thương tích cho cơ thể về thể chất hay tâm hồn của nạn nhân.
II. PHÂN LOẠI TNTT
 – Loại 1: “Tai nạn không chủ định” thường không có nguyên nhân rõ ràng, khó có thể đoán trước được như ngã, bỏng, ngộ độc, chết đuối…
 – Loại 2: “Tai nạn có chủ định” như chiến tranh, bạo lực, tự tử, bạo hành…thường có nguyên nhân rõ ràng và có thể phòng tránh được.
III. NGUYÊN NHÂN:
– TNTT do giao thông: là những trường hợp xảy ra do sự va chạm, năm ngoài ý muốn chủ quan của con người, do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan người tham gia giao thông gây nên….
– Bỏng: Là tổn thương một hoặc nhiều lớp tế bào da khi tiếp xúc với chất lỏng nóng, lửa, các TNTT da do các tia cực tím, phóng xạ, điện, chất hóa học, hoặc tổn thương phổi do khối xộc vào đó là trường hợp bỏng.
– Đuối nước: Là những trường hợp TNTT xảy ra do bị chìm trong chất lỏng (nước, xăng, dầu) dẫn đến ngạc do thiếu Ooxy hoặc ngừng tim dẫn đến tử vong trong 24 giờ hoặc cần chăm sóc Y tế hoặc dẫn đến các biến chứng khác.
– Điện giật: Là những trường hợp TNTT do tiếp xúc với điện gây nên hậu quả bị thương hay tử vong.
– Ngã: Là TNTT do ngã, rơi từ trên cao xuống
– Động vật cắn: Chấn thương do động vật cắn, húc, đâm phải..
– Ngộ độc: Là những trường hợp do hít vào, ăn vào, tiêm vào cơ thể các loại độc tố dẫn đến tử vong hoặc ngộ độc cần có chăm sóc của y tế (do thuốc, do hóa chất).
– Máy móc: là tai nạn do tiếp xúc với vận hành của máy móc…
– Bạo lực: là hành động dùng vũ lực hăm dọa, hoặc đánh người của nhóm người, cộng đồng khác gây tai nạn thương tích có thể tử vong, tổn thương…
– Bom mìn và các vật nổ: Là TNTT khi tiếp xúc với bom mìn, các vật nổ, chất phát nổ…
– Tự tử: là trường hợp tử vong do TNTT ngộ độc hoặc ngạt mà có đủ bằng chứng rằng tử vong đó do chính nạn nhân gây ra với mục đích đem lại cái chết cho chính họ. Có ý định tự tử do tự làm tổn thương bản thân nhưng chưa gây tử vong mà vẫn có đủ bằng chứng để kết luận. Một dự định tự tử có thể hoặc không dẫn đến thương tích.
IV. MỘT SỐ BIỆN PHÁP PHÒNG TRÁNH CỤ THỂ:
Rất nhiều thương tích nghiêm trọng tại trường có thể phòng tránh được nếu Giáo viên, cha mẹ học sinh và các em có ý thức và thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa.
1. Phòng ngã:
– Không chạy nhảy, đùa nghịch; không xô đẩy, gây gổ đánh nhau; không mang đến trường những vật sắc, nhọn nguy hiểm như: dao, súng cao su…..
– Các em trong giờ ra chơi chúng ta nên ra thư viện đọc sách, hay chơi các trò chơi dân gian như nhảy dây, đá cầu…Tuyệt đối cấm các em không được chạy đuổi nhau trên sân trường, khiến các em bị ngã gây ra các hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.
2. Phòng ngừa điện giật
– Không cắm bất cứ vật gì vào ổ cắm điện vì có thể bị điện giật hoặc gây hỏa hoạn.
– Khi tự cắm điện/bật công tắc điện cần giữ tay thật khô và đi dép.
– Không được leo lên hàng rào quanh một trạm biến áp điện hay cột điện
– Không thả diều gần đường dây điện hoặc trạm biến áp vì diều và dây có thể dẫn điện gây điện giật.
– Nhìn kỹ đường dây điện phía trên trước khi trẻ quyết định leo lên một cái cây nào đó vì điện có thể truyền qua nhánh cây khiến trẻ bị giật.
– Không bao giờ đi gần một dây điện bị đứt, nhất là vào lúc trời mưa.
3. Phòng tránh tai nạn giao thông:
– Thực hiện đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy để phòng tránh chấn thương sọ não khi tai nạn giao thông xảy ra, thắt dây an toàn khi đi xe ô tô…
– Không điều khiển xe khi uống rượu, lạng lách giành đường; cũng như vấn đề phòng chống bạo lực.
– Không tụ tập trước cổng trường.
– Đi xe không được dàn hàng ngang, đi đúng làn đường dành cho mình. Đi vào phía bên phải, không phóng nhanh vượt ẩu.
4. Phòng tránh bỏng: Phòng thí nghiệm phải có nội quy, hướng dẫn an toàn hóa chất, an toàn điện, không chơi đùa quanh khu chế biến, nấu ăn, các thùng vôi, thùng hóa chất, phích nước.
5. Phòng tránh đuối nước:
– Cần rèn luyện thể lực và học bơi có người hướng dẫn.
– Không tắm sông, ao, hồ … một mình.
– Khi đi trên ghe, tàu, thuyền, đi đò … phải mặc áo phao cứu sinh.
6. Cách phòng tránh Động vật cắn: Ong đốt, Rắn cắn, chó mèo cắn,…
– Các em không được nghịch tổ ong, không trêu chọc chó, mèo và các vật nuôi, không chơi gần các bụi rậm để tránh bị rắn cắn, nếu phải đi qua thì dùng gậy khua vào bụi rậm phía trước, đợi một lúc rồi mới đi qua.
– Dùng đèn pin hoặc đèn chiếu sáng nếu đi vào ban đêm để phòng rắn cắn.
– Xây dựng môi trường an toàn: Chó, mèo phải được tiêm chủng. Không thả chó bừa bãi, khi cho chó ra đường phải có rọ mõm.
– Phát quang bụi rậm xung quanh nhà.
7. Phòng tránh ngộ độc thức ăn:
– Phải ăn thức ăn chín, uống nước đun sôi.
– Không ăn quà, thức ăn chưa biết rõ nguồn gốc xuất xứ, hết hạn sử dụng….
*** Trên đây là một số kiến thức về phòng chống TNTT để các em có thể tự bảo vệ mình và giúp đỡ bạn bè phòng tránh TNTT góp phần tạo nên một ngôi trường lành mạnh, an toàn cho các em vui chơi, học tập.