Một đôi mắt khỏe mạnh sẽ giúp việc học tập, sinh hoạt hàng ngày của học sinh, sinh viên trở nên thuận lợi. Nếu thị lực tốt, không phải đeo kính, chúng ta dễ dàng tham gia các môn thể dục thể thao, đồng thời tăng khả năng tập trung học tập và làm việc, giảm được nguy cơ mắc các bệnh về mắt khác như đục thuỷ tinh thể, glocom, bong võng mạc… sau này.

Theo những thống kê mới nhất của các tổ chức y tế, 70% học sinh, sinh viên bị bệnh về mắt trong đó, 53% bị cận thị, 17% bị loạn thị… Đây là một con số rất đáng báo động và cần có những giải pháp cũng như kiến thức chuyên môn để ngăn ngừa tình trạng này. Ngoài ra áp lực thi cử và sức ép từ gia đình, trường lớp lên thành tích học tập khiến đôi mắt của các bạn hoạt động quá tải.
Do đó chăm sóc mắt cho HSSV bằng việc cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi là việc làm rất cần thiết để có một đôi mắt sáng khỏe.
Đôi mắt phải làm việc trung bình từ 16 – 18h/ngày, kể cả khi bạn đang thư giãn hay giải lao, mắt cũng có thể phải điều tiết cho những hoạt động đó. Vậy chúng ta phải làm gì để chăm sóc đôi mắt?
1. Hạn chế sử dụng máy vi tính, điện thoại (smartphone), máy tính bảng (ipad),… Ánh sáng nguy hiểm phát ra từ màn hình các thiết bị điện tử như tivi, máy tính hay smartphone là tác nhân hàng đầu gây hại cho mắt. Hiện nay công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ, bởi vậy việc loại bỏ hoàn toàn các thiết bị điện tử trong học tập và giải trí là điều không thể. Thay vào đó, để chăm sóc mắt cho học sinh, sinh viên chúng ta nên ưu tiên giải trí bằng âm nhạc, vận động thể lực hơn là giải trí bằng mắt. Trường hợp bắt buộc phải thao tác trên máy tính thì có những cách sau đây:
2. Phóng to chữ:  Ngoài ra, những tài liệu dài và có nhiều chữ các bạn có thể in ra để đọc thay vì đọc trên máy tính hay ipad, … để bảo vệ đôi mắt nhất là vào mùa thi cử. Đồng thời, chú trọng chăm sóc mắt từ bên trong bằng cách bổ sung dưỡng chất chuyên biệt cho mắt như: Vitamin A, Lutein và Zeaxanthin, Axit béo omega-3, Axit Gamma-Linolenic, Vitamin C, Vitamin E, Kẽm
3. Giữ khoảng cách mắt hợp lý khi đọc và viết: Đọc và viết đúng khoảng cách quy định cũng giúp chăm sóc và bảo vệ mắt, giảm nguy cơ cận thị. Khoảng cách đọc sách và viết với học sinh là 25-40cm. Việc đọc hoặc viết quá gần sẽ làm hệ thống thị giác phải nỗ lực điều tiết, gia tăng độ cận thị.

4. Học và làm việc ở khu vực đủ ánh sáng: Tránh cho mắt phải điều tiết quá nhiều là một cách chăm sóc mắt hiệu quả. Tận dụng ánh sáng tự nhiên và tăng cường nguồn sáng từ nguồn điện. Giữ đúng tư thế khi ngồi học: ngồi thẳng lưng, hai chân khép, hai bàn chân để ngay ngắn sát nền nhà, đầu cúi 10-15 độ. Khoảng cách từ mắt đến sách vở trên bàn học là 25cm đối với học sinh tiểu học, 30cm với học sinh trung học cơ sở, 35cm với học sinh trung học phổ thông và người
5. Để mắt nghỉ ngơi:  Giảm mọi căng thẳng cho mắt, học bài 30-45 phút thì phải cho mắt nghỉ, bằng cách nhắm mắt lại hoặc lùi ra xa trong ít phút. Tránh thói quen đọc sách truyện khi nằm hoặc di chuyển trên xe. Kết hợp học tập, vui chơi, nghỉ ngơi, lao động để mắt được nghỉ.
Áp dụng quy tắc 20-20-20: sau 20 phút làm việc với máy tính, hãy nhìn vào một vật nào đó trong 20 giây ở cách xa 20 feet (khoảng 6m). Sự nghỉ ngơi này sẽ giúp mắt và hệ thần kinh được thư giãn.
Ngủ đủ giấc, tránh thức khuya, stress hoặc học tập và làm việc ở khu vực thiếu sáng.
6. Bổ sung thực phẩm tốt cho mắt:  Nhằm bảo vệ và chăm sóc đôi mắt từ bên trong chăm sóc và nuôi dưỡng các tế bào mắt để mắt luôn được sáng khỏe, tinh anh. Bằng cách bổ sung các thực phẩm giàu vitamin A tốt cho mắt vào khẩu phần ăn hàng ngày như: trứng, cá hồi, bông cải xanh, cà rốt, …

7. Ngăn ngừa tổn thương cho mắt: Khám mắt định kỳ 6 tháng/lần, đeo kính râm để tránh tia tử ngoại và tránh bỏng mắt khi làm việc và tiếp xúc với các hóa chất độc hại, các loại nước tẩy rửa và các loại hóa chất khác. Có thể vệ sinh mắt hàng ngày bằng nước muối sinh lý.
8. Ngoài ra chúng ta cần phải bỏ những thói quen có hại cho mắt như:
– Không nằm, quỳ để đọc sách hoặc viết bài.
– Không đọc sách báo, tài liệu khi đang đi trên ô tô, tàu hỏa, máy bay.
– Khi xem ti vi, video phải ngồi cách xa màn hình tối thiểu 2,5m, nơi ánh sáng phòng phù hợp. Thời gian xem cần ngắt quãng, không quá 45-60 phút mỗi lần xem.
– Không tự ý dùng kính đeo mắt không đúng tiêu chuẩn. Khi đeo kính cần tuân thủ hướng dẫn của nhà chuyên môn.
Trên đây là các phương pháp để chúng ta chăm sóc mắt, bộ phận chăm sóc người học chúc các em học sinh, sinh viên luôn có đôi mắt sáng, đẹp để học tập và làm việc tốt./.