Hiến máu tình nguyện là một nghĩa cử cao đẹp, thể hiện trách nhiệm của cá nhân đối với cộng đồng, lòng thương yêu đồng loại “Một người vì mọi người”. Những giọt máu chúng ta cho đi đồng nghĩa với chúng ta đã trao niềm hi vọng được sống và tiếp thêm sức mạnh cho nhiều bệnh nhân đang nằm chờ giữa sự sống và cái chết.
Để giúp mọi người biết rõ về lợi ích của việc hiến máu, những việc cần và tránh trước – sau hiến máu, Bộ phận y tế nhà trường xin chia sẻ những thông tin dưới đây:
LỢI ÍCH CỦA HIẾN MÁU Hiến máu không chỉ giúp ích cho người được truyền máu mà còn tốt cho sức khỏe người hiến tặng.
– Hiến máu làm cho tinh thần sảng khoái hơn, ăn ngủ ngon hơn.
– Được kiểm tra, tư vấn sức khỏe, giúp người hiến máu theo dõi và tự giám sát sức khỏe của mình.
– Tăng tạo máu mới: Máu trong cơ thể của bạn cho đi sẽ được tái tạo nhanh sau 3 đến 5 ngày, máu mới do cơ thể sinh ra được trẻ hóa, có sức đề kháng chống bệnh tật.
– Hiến máu nhiều lần làm giảm nguy cơ ứ đọng sắt.
– Giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
– Giảm nguy cơ bị ung thư.
– Tăng quá trình đốt cháy calo và giúp giảm cân.
– Mỗi lần hiến máu là một lần gửi máu (miễn phí) vào ngân hàng.
Như vậy hiến máu làm cho cơ thể chúng ta khỏe mạnh hơn và cũng là cách để chúng ta kiểm tra giám sát sức khỏe của mình được tốt hơn.
NHỮNG VIỆC CẦN LÀM VÀ TRÁNH TRƯỚC – SAU HIẾN MÁU
Trước hiến máu
Cần:
– Nên ăn nhẹ, không ăn các đồ ăn có nhiều đạm, nhiều mỡ.
– Mang theo giấy tờ tùy thân khi đi hiến máu.
– Uống nhiều nước.
– Chuẩn bị tâm lý thực sự thoải mái.
Tránh:
– Thức quá khuya: đêm trước hiến máu không nên thức quá khuya (phải ngủ ít nhất 6 tiếng).
– Không uống rượu, bia, dùng các chất kích thích.
Sau hiến máu
Cần:
– Uống nhiều nước, chỉ rời điểm hiến máu khi thực sự thoải mái.
– Giữ chế độ ăn uống, sinh hoạt bình thường; tăng cường sử dụng các chất dinh dưỡng bổ máu: thịt, gan, trứng, sữa, dùng thêm các thuốc bổ máu nếu có thể.
Tránh: Trong 3 ngày sau hiến máu cần tránh:
– Các hoạt động đòi hỏi nhiều thể lực như: thi đấu thể thao, đá bóng, tập thể hình, leo trèo cao…;
– Không thức quá khuya.
– Sử dụng rượu bia, các chất kích thích.
LƯU Ý CHĂM SÓC VỊ TRÍ CHỌC KIM
– Băng cầm máu cần được giữ ít nhất trong 4 – 6 giờ;
– Trong 1 số trường hợp ít gặp, nếu sau khi tháo băng, vẫn có máu tươi chảy ra, hãy ấn nhẹ tay vào vị trí bông băng. Đồng thời nâng cao cánh tay 3-5 phút, sau đó băng lại. Giữ băng thêm 6 giờ nữa.
– Nếu sau hiến máu thấy xuất hiện vết bầm tím tại vị trí lấy máu, đừng quá lo lắng.
– Trong ngày đầu, có thể dùng đá lạnh chườm lên vị trí bị bầm tím.
– Sau 1 ngày, chuyển sang chườm ấm (chườm 2-3 lần/ngày, mỗi lần 10 phút). Vết bầm tím thường sẽ tự tan và biến mất sau 1 tuần.
Hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Phát huy truyền thống nhân ái của dân tộc, thương người như thể thương thân, hiến máu cứu người ở ngay trong trái tim mỗi chúng ta thể hiện sự hiểu biết, lòng nhân ái và trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng.
Để việc hiến máu tình nguyện trở thành một hành động cao đẹp, mỗi giáo viên, CBVC- người lao động và HSSV MITC chúng ta hãy ủng hộ nhiệt tình bằng cách tham gia để ngày hiến máu tình nguyện đạt kết quả cao nhất.
                                                      Mỗi giọt máu cho đi một cuộc đời ở lại.
                                                        Hiến giọt máu đào trao đời sự sống.