Hiện nay thời tiết đang bước vào mùa nắng nóng, nhiệt độ cao ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người như say nắng, mất nước, đột quỵ do nóng. Là điều kiện thuận lợi cho nhiều loại dịch bệnh phát sinh, phát triển, dễ lây lan như: viêm đường hô hấp, tiêu chảy, sốt xuất huyết và các bệnh ngoài da do côn trùng cắn các loại ve, mọt, bọ chét… Ngoài ra, một số côn trùng có thể gây ngứa ngáy khó chịu.
1. Các bệnh mùa hè
Say nắng, say nóng

Khi cảm thấy mình đã bị say nắng, bạn nên cố gắng và nhanh chóng di chuyển khỏi nơi có nắng gắt và bổ sung cho cơ thể đủ nước để ngăn ngừa say nắng.
Tiêu chảy cấp
Nhiệt độ cao cùng với độ ẩm cao vào ngày trời nắng nóng như mùa hè, sẽ làm cho thức ăn nhanh chóng bị chua và bị hỏng cũng như xuất hiện các dấu hiệu khác của thức ăn bị ôi thiu. Chúng ta nên ăn chín uống sôi, kiểm tra thức ăn trước khi ăn để đề phòng tiêu chảy cấp và ngộ độc thức ăn.

Bệnh đường hô hấp
Khi mới đi ngoài trời nắng về, cơ thể toát nhiều mồ hôi và tỏa nhiệt. Nhiều người nghĩ đến việc đi tắm ngay để làm mát cơ thể, làm sạch mồ hôi, thư giãn.

Nếu tắm ngay lúc này sẽ làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Mồ hôi không thoát được ra ngoài làm giảm thân nhiệt, dễ gây cảm lạnh: chóng mắt, đau đầu, sổ mũi… nguy cơ nặng thì đột quỵ. Do đó bạn nên đợi nên nghỉ ngơi ít nhất 20 phút và lau mồ hôi khô rồi mới tắm không nên tắm từ đầu xuống.
Các loại côn trùng gây bệnh gây bệnh thông qua vết cắn

Muỗi vằn gây sốt xuất huyết       Kiến ba khoang gây viêm da        Bọ chét có thể lây truyền bệnh dịch hạch hoặc sốt phát ban

2. Cách phòng bệnh
Để chủ động phòng bệnh liên quan đến nắng nóng, chúng ta cần thực hiện các biện pháp đơn giản nhưng hữu hiệu sau:
Tiếp xúc với nắng nóng
– Ra đường cần mặc kín, tránh quần áo quá dày và tối màu, bôi kem chống nắng và đội nón rộng vành che phủ kín vùng cổ gáy phòng say nắng.
– Không tắm khi mới đi ngoài nắng về, nếu tắm ngay lúc này sẽ làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Mồ hôi không thoát được ra ngoài làm giảm thân nhiệt, dễ gây cảm lạnh hoặc đột quỵ.
– Tránh nắng chiếu trực tiếp, đặc biệt từ 11h – 15h vì đây là thời gian nắng gắt nhất.
Ăn uống
– Uống nước dù không khát để tránh mất nước.
– Uống nhiều nước trái cây, nước rau củ, nước uống bổ sung điện giải khi lao động ngoài trời.
– Hạn chế nước đá, nước đóng chai nhất là loại nước có gas, đồ uống có cồn, cafein…
– Chế độ ăn đa dạng, đầy đủ dinh dưỡng, rửa sạch trước khi ăn.
– Ăn chín uống sôi, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Không ăn những thức ăn chưa nấu chín như tiết canh, nem chua, thịt các loại nấu tái, trứng sống, gỏi cá; không ăn uống ở những hàng quán không có đủ nước sạch và không hợp vệ sinh.
Sinh hoạt
– Tăng cường vệ sinh cá nhân, nhất là thường xuyên rửa tay với xà phòng để loại trừ mầm bệnh, mặc đồ thoáng, nhẹ, rộng.
– Nhà ở gọn gàng, sạch sẽ thông thoáng để làm giảm độ nóng và thanh thải mầm bệnh trong không khí.
– Không để thức ăn, rác, nước thải vương vải làm thu hút ruồi, côn trùng vào nhà.
– Không thải bỏ bất cứ vật gì xuống nguồn nước vì sẽ làm ô nhiễm nguồn nước và vi khuẩn, vi rút có điều kiện phát triển mạnh gây nguy cơ dịch bệnh cho cộng đồng.
– Cá nhân, gia đình và cộng đồng tích cực khuyến cáo mọi người không vức rác bừa bãi ra môi trường, rác cần được thu gom và xử lý đúng theo quy định.
– Có điều kiện có thể lau nhà bằng nước sát khuẩn hoặc dung dịch CloraminB sẽ góp phần đáng kể trong việc phòng bệnh, đối với các bệnh do vật chủ trung gian truyền bệnh phải bỏ màn khi đi ngủ tránh muỗi hoặc côn trùng đốt, xung quanh nhà không nên để những hố, vũng nước đọng hoặc đồ dùng chứa nước đọng tạo điều kiện cho bọ gậy sinh sôi phát triển.
– Luyện tập thể thao đều đặn, không tập quá sức trong môi trường nắng nóng.
– Không để nhiệt độ điều hòa quá thấp hoặc gió quạt thổi trực tiếp gần vào người.
Hãy học cách tự bảo vệ mình và người thân tránh bị côn trùng đốt bằng cách vệ sinh khu vực sống sạch sẽ, mặc quần áo dài tay nếu khu vực đó có nhiều côn trùng gây hại và nên mắc màn khi ngủ … Mọi người cần tăng cao sức khỏe và khả năng phòng bệnh bằng cách ăn uống đủ chất, ăn nhiều rau xanh, hoa quả, thức ăn có nhiều vitamin; có chế độ làm việc, sinh hoạt, luyện tập thể thao và nghỉ ngơi hợp lý. Khi có người bị bệnh hoặc nghi bị bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để khám, điều trị và xử lý kịp thời, không để bệnh lây lan sang người thân và cộng đồng./.