Nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm của toàn bộ giáo viên, CBVC – NLĐ trong việc tổ chức, hướng dẫn kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước, trường Cao đẳng Công Thương miền Trung (MITC) đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức biết về việc phòng, chống tai nạn đuối nước tới toàn thể nhân dân, các bậc phụ huynh và các em học sinh – sinh viên trong toàn trường các nội dung sau:
1. Đuối nước là gì
Đuối nước là tình trạng nước tràn vào đường hô hấp làm cho các cơ quan bị thiếu oxy và các chức năng sống của cơ thể ngừng hoạt động. Hay nói cách khác: Chết đuối là tình trạng thiếu oxy do cơ thể bị chìm trong nước.
2. Nguyên nhân đuối nước
Khoảng 90% các vụ đuối nước hiện nay xảy ra ở khu vực có nguồn nước ngọt (sông, suối, ao, hồ, hồ bơi) và 10% xảy ra ở khu vực nước mặn (biển). Nguyên nhân chính của tình trạng này là do nạn nhân bị cuốn vào xoáy nước, dòng chảy xa bờ, trượt chân rơi xuống nước,…trong khi họ lại không biết bơi hoặc bơi kém.
Nguyên nhân đuối nước hay xảy ra đối với trẻ lớn tuổi do bản tính hiếu động, tò mò; đối với trẻ nhỏ do tính thích nghịch nước hoặc do sự bất cẩn của gia đình. Cho dù trẻ em không biết bơi lội hay biết bơi lội nhưng do sự chủ quan nên cũng không lường trước hết được sự nguy hiểm của tai nạn.
3. Biện pháp phòng tránh tai nạn đuối nước:
Những nguyên tắc an toàn khi bơi:
– Hãy bởi ở nơi có nhân viên cứu hộ nhìn thấy.
– Không nhảy cắm đầu ở những nơi không có chỉ dẫn, ở vùng nước cạn.
– Không tắm, bơi ở những nơi có nước sâu không nhìn thấy đáy, chảy xiết, xoáy và không có người lớn biết bơi & cứu đuối.
– Không bơi khi trời đã tối, có sấm chớp, mưa.
– Tuyệt đối tuân theo các bảng chỉ dẫn nguy hiểm.
– Phải khởi động trước khi xuống nước.
– Không ăn uống khi đang bơi để tránh sặc nước.
– Không dùng các phao bơm hơi.
– Không đi tắm bơi lội ở ao hồ một mình mà không có người lớn biết bơi đi,kèm.
– Cần thực hiện nghiêm túc về an toàn giao thông đường thủy như: An toàn về phương tiện, có đầy đủ phao cứu sinh, áo phao, chở đúng số người quy định.
 4. Xử lí khi gặp tai nạn đuối nước:
Khi gặp trường hợp gặp nạn nhân bị đuối nước cần xử trí khẩn trương, nhanh chóng, kịp thời,  kiên trì, ngay tại chỗ để giải phóng đường hô hấp.
* Nguyên tắc cấp cứu tại chỗ
 – Nguyên tắc này cần khẩn trương, đúng phương pháp với mục đích cấp cứu là giải phóng đường thở và cung cấp oxy cho nạn nhân. Do vậy việc làm đầu tiên cần đưa nạn nhân ra khỏi nước.
– Khi phát hiện thấy người bị rơi ngã xuống nước, cần hô hoán, kêu gọi mọi người đến ứng cứu, giúp đỡ ngay từ khi nhìn thấy nạn nhân. Tuyệt đối không được nhảy theo cứu nạn nhân nếu mình không biết bơi và không biết cách cứu đuối vì bản thân mình cũng có thể bị đuối nước.
– Nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi nước bằng cách đưa cánh tay, cây sào dài cho nạn nhân nắm, ném phao có buộc dây thừng… và kéo nạn nhân lên bờ một cách an toàn. Có thể ném một sợi dây dai, chắc… từ bờ để nạn nhân túm lấy được dây thừng và kéo nạn nhân vào bờ, hoặc cùng với mọi người vớt nạn nhân lên…
– Đặt nạn nhân nằm chỗ thoáng khí.
– Nếu nạn nhân bất tỉnh, kiểm tra xem còn thở không bằng cách quan sát chuyển động của lồng ngực:
+ Nếu lồng ngực không chuyển động tức là nạn nhân ngưng thở, hãy thổi ngạt miệng qua miệng. Sau đó kiểm tra mạch cổ, mạch bẹn xem có đập không; nếu không bắt được mạch tức là nạn nhân đã ngưng tim, phải ấn tim ngoài lồng ngực ở nửa dưới xương ức. Phối hợp ấn tim và thổi ngạt liên tục trên đường chuyển nạn nhân tới cơ sở y tế.
+ Nếu nạn nhân còn thở được, hãy đặt nạn nhân nằm nghiêng một bên để chất nôn dễ thoát ra.
– Cởi bỏ quần áo ướt, giữ ấm bằng cách đắp lên người nạn nhân tấm khăn khô.
– Nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế ngay cả khi nạn nhân có vẻ bình thường hoặc đã hồi phục hoàn toàn sau sơ cứu vì nguy cơ khó thở thứ phát có thể xảy ra vài giờ sau khi ngạt nước…
* Trên đây là những điều chúng ta nên biết về cách phòng tránh tai nạn đuối nước, rất mong các bậc phụ huynh và các em học sinh – sinh viên MITC, chúng ta hãy quan tâm hơn nữa đến vấn đề này, để tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra cho bản thân và những người thân trong gia đình về tai nạn đuối nước.
Đối với các em học sinh thực hiện tốt cách  phòng chống đuối nước cho mình và tuyên truyền cho cộng đồng cùng nhau thực hiện cách phòng chống các tai nạn thương tiếc xảy ra để các em có một cuộc sống vui tươi khỏe mạnh.