Đây là những tình nguyện viên đầu tiên trong nhóm 20 người thử nghiệm tiêm Nano Covax liều 75mcg – liều cao nhất. Họ vừa được tiêm sáng nay, 12/1.

 

Sau khi ba người này được tiêm và an toàn, 17 người còn lại sẽ được tiêm. Ba người trong độ tuổi 20-22. Một trong ba nữ tình nguyện viên là sinh viên y khoa, cô nói 40 người tiêm liều 25mcg và 50mg đều có sức khoẻ hoàn toàn bình thường nên bản thân không cảm thấy lo lắng vì phản ứng phụ sau tiêm. Cô cũng được gia đình ủng hộ việc tham gia quá trình nghiên cứu vaccine COVID-19 “made in Vietnam”.
Đúng 9h40, mũi tiêm đầu tiên với liều 75mcg được thực hiện. Người sau cách người trước 3 giờ. Nghĩa là hai mũi tiêm sau mũi đầu tiên được tiêm vào trưa và chiều nay. Sau tiêm, họ ở lại Học viện Quân y để theo dõi trong 72 giờ rồi trở về nơi cư trú, tiếp tục được nhân viên y tế và nhóm nghiên cứu theo dõi sức khoẻ. Thứ 6 tuần này (15/1), nhóm người còn lại trong số 20 người tiêm liều 75mcg sẽ được tiêm Nona Covax.

Mũi tiêm liều 75mcg được thực hiện lúc sáng nay, 12/1. Ảnh: T.H

Đại diện Học viện Quân y cho hay đã có hơn 500 người đăng ký làm tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng nhưng mới có hơn 200 người đến khám sàng lọc. Trong số này mới chọn được 51 người tham gia giai đoạn 1. Nhóm nghiên cứu đang tiếp tục lọc hồ sơ để đủ 60-65 người.
Trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 (giai đoạn dò liều), việc lựa chọn tình nguyện viên rất khắt khe, trải qua nhiều lần xét tuyển chặt chẽ. Ngoài việc những người mắc các bệnh lý mãn tính, đang trong quá trình điều trị bệnh, thì người đăng ký tham gia nghiên cứu nếu từng có phản ứng, dị ứng, nổi mề đay, mẩn ngứa… cũng bị “loại” do không đủ điều kiện.
Mục tiêu của giai đoạn 1 trong nghiên cứu tiêm thử nghiệm Nano Covax do Nanogen sản xuất là đánh giá tính an toàn. Tới giai đoạn 2 và 3 sẽ đánh giá tính sinh miễn dịch và hiệu lực của vaccine.
Mũi tiêm vaccine COVID-19 thử nghiệm đầu tiên (liều 25mcg) được thực hiện trên người hôm 17/12 tại Học viện Quân y. Dự kiến ngày 15-16/1, những người tiêm liều 25mcg sẽ tiếp tục tiêm mũi 2 (mỗi mũi cách nhau 28 ngày).
Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về vaccine phòng COVID-19 cuối năm 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cần khuyến khích, động viên, hỗ trợ các đơn vị trong nước nghiên cứu, triển khai trên tinh thần tạo điều kiện tối đa.
Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, các cơ quan chức năng xác định khả năng sản xuất vaccine của các doanh nghiệp trong nước để có biện pháp hỗ trợ phù hợp, kịp thời.
Bộ Y tế tìm hiểu kinh nghiệm thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 của các nước trên thế giới để đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm lâm sàng vaccine Nano Covax nhằm sớm có vaccine trong nước; hỗ trợ Công ty Nanogen, đặc biệt tìm kiếm đối tác nước ngoài trong việc thử nghiệm lâm sàng vaccine Nano Covax giai đoạn 3.
Nano Covax do công ty Nanogen sản xuất là vaccine COVID-19 đầu tiên ở Việt Nam được đưa vào thử nghiệm trên người, quá trình nghiên cứu và phát triển trong vòng 6 tháng, với ba liều 25 mcg, 50 mcg và 75 mcg.
Việt Nam hiện có 4 đơn vị tham gia nghiên cứu, sản xuất vaccine COVID-19. Viện Vaccine và sinh phẩm y tế (IVAC) và các đơn vị liên quan cũng bắt đầu quá trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 với vaccine COVID-19 thứ hai của Việt Nam (có tên Covivax) từ khâu tuyển người tình nguyện trong tháng 1 này.
Theo Bộ Y Tế
TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG THƯƠNG MIỀN TRUNG – KHỞI ĐẦU GIẤC MƠ NGHỀ NGHIỆP
Đăng ký trực tuyến