Hai bệnh viện dã chiến ở Bắc Ninh đặt tại huyện Tiên Du và Gia Bình, quy mô 600 giường, đã bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 và các trường hợp F1 có triệu chứng bệnh.

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành các quyết định về việc triển khai 2 bệnh viện dã chiến cấp II, mỗi bệnh viện quy mô 300 giường bệnh.
Bệnh viện Dã chiến số 1, quy mô 300 giường bệnh đặt tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Du. Bệnh viện Dã chiến số 2, quy mô 300 giường bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Gia Bình để tiếp nhận điều trị, cách ly bệnh nhân COVID-19.
Bệnh viện dã chiến khi đi vào vận hành sẽ thường trực cấp cứu, thu dung, cách ly, điều trị người bệnh tại chỗ theo phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, con người tại chỗ, thuốc men tại chỗ và phương tiện tại chỗ); xử lý kịp thời không để dịch lây lan trong cộng đồng, hạn chế đến mức thấp nhất số người mắc và tử vong.
Hai bệnh viện dã chiến được UBND tỉnh thành lập theo Quyết định số 101/QĐ-UBND ngày 26/3/2020 về việc thành lập bệnh viện dã chiến ứng phó với dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Bệnh viện Dã chiến số 2, quy mô 300 giường bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Gia Bình, Bắc Ninh.

Theo quyết định này, các bệnh viện dã chiến được bố trí gồm 3 khu: (1) Khu vực khám, phân loại và theo dõi bệnh nhân tiếp xúc gần; (2) khu vực điều trị bệnh nhân dương tính nhẹ; (3) khu vực điều trị bệnh nhân dương tính ổn định.
Bắc Ninh yêu cầu bệnh viện thực hiện nghiêm ngặt việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo tại bệnh viện theo quy định, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cá nhân phòng lây nhiễm cho các cán bộ y tế trực tiếp tham gia lấy mẫu và vận chuyển bệnh phẩm, xét nghiệm, khám, cách ly, điều trị, chăm sóc bệnh nhân và những người liên quan khác, không để lây nhiễm bệnh cho cán bộ y tế…
Đến chiều 10/5, 2 bệnh viện dã chiến đã tiếp nhận cách ly, điều trị các bệnh nhân mắc COVID-19 nhẹ được chuyển về từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, trong đó Bệnh viện Dã chiến số 1 điều trị 24 bệnh nhân, Bệnh viện Dã chiến số 2 tiếp nhận 6 bệnh nhân và 65 trường hợp F1 có triệu chứng.
Bắc Ninh hiện có 6 ổ dịch COVID-19 thuộc 21 thôn, khu phố; 14 xã, phường, thị trấn; 6/8 huyện, thị xã, thành phố. Tổng số ca bệnh ở đây là 102; có 2.162 người thuộc diện F1, 16.884 người F2. Bắc Ninh đã xét nghiệm bằng phương pháp Realtime RT-PCR được trên 41.000 mẫu.
Huyện Thuận Thành hiện là ổ dịch lớn nhất với tâm dịch ở xã Mão Điền (79 ca trên tổng số 90 ca toàn huyện).
Theo Bộ Y Tế
TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG THƯƠNG MIỀN TRUNG – KHỞI ĐẦU GIẤC MƠ NGHỀ NGHIỆP