Lần đầu tiên, cuộc thi “Thiết kế dạy học trực tuyến” trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp (GDNN) được Bộ LĐ-TB-XH tổ chức nhằm thúc đẩy đổi mới phương pháp dạy học theo hướng tích cực, hiện đại. Đặc biệt, đây được xem là giải pháp hiệu quả trong việc bảo đảm công tác đào tạo tại cơ sở trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Hưởng ứng cuộc thi này, Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung đã triển khai cuộc thi với sự tham dự của 20 bài giảng từ các giảng viên. Nhà trường sẽ chọn 2 bài giảng tốt nhất để tham gia cuộc thi cấp bộ. Giảng viên Võ Thị Như Lý đạt giải nhì với bài giảng Truy vấn có sử dụng hàm kết tập, cho hay: Trong thời gian học sinh, sinh viên phải nghỉ học kéo dài để phòng, chống dịch COVID-19, dạy học trực tuyến đã thể hiện những ưu điểm vượt trội. Trên nền tảng công nghệ, nhiều thầy cô giáo đã tổ chức lớp học trực tuyến với chất lượng và hiệu quả rất cao. Đây cũng là cơ hội để tôi và các đồng nghiệp đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi số trong các hoạt động dạy và học, nghĩa là chuyển đổi từ một mô hình dạy học truyền thống thuần túy sang mô hình dạy học trên nền tảng số.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhu cầu tạo ra một môi trường đào tạo thích hợp, nhằm thu hút người học là thử thách không nhỏ đối với các trường. TS Trần Kim Quyên, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung cho biết: Đầu năm 2020, nhà trường đã đưa hệ thống đào tạo trực tuyến vào hoạt động, qua đó duy trì kết nối hoạt động giảng dạy và học tập giữa nhà trường với sinh viên. Hoạt động đào tạo trực tuyến của trường đã diễn ra liên tục, liền mạch, ổn định. Do đó, cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường đã thích nghi và từng bước nâng cao hiệu quả hoạt động đào tạo trong điều kiện mới.
“Công nghệ số được áp dụng vào mọi hoạt động liên quan tới nghiệp vụ giảng dạy, do vậy, đội ngũ giảng viên phải đi tiên phong trong chuyển đổi số, thường xuyên trau dồi, bồi dưỡng nghiệp vụ, các kỹ năng ứng dụng công nghệ 4.0 và các công nghệ khác để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đây là việc nên làm và phải làm”, giảng viên Trần Thị Đang Tâm, đạt giải ba của cuộc thi “Thiết kế dạy học trực tuyến” của Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung nhấn mạnh.
Do tác động của dịch bệnh COVID-19, buộc các trường phải có sự thay đổi để thích nghi. Và dạy học trực tuyến là giải pháp sáng tạo, là chất xúc tác đẩy nhanh việc cung cấp các hình thức đào tạo từ xa trên môi trường số.
Thông qua cuộc thi “Thiết kế dạy học trực tuyến”, các cơ sở GDNN sẽ học tập lẫn nhau về cách thiết kế cũng như vận dụng các bài giảng này vào thực tiễn trong thời gian đến. Theo ông Võ Văn Binh, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH, tôn vinh trí tuệ, công sức của nhà giáo tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học và triển khai dạy học trực tuyến; tạo nền tảng vững chắc cho hoạt động giảng dạy trực tuyến và nâng cao chất lượng đào trực tuyến trong GDNN là chiến lược phát triển, chứ không phải là giải pháp tình thế để giải quyết khó khăn trong thời điểm bệnh dịch, thiên tai…
Theo Mạnh Thúy

Báo Phú Yên Online