Không theo đuổi con đường vào đại học, lựa chọn làm thợ để thực hiện ước mơ khởi nghiệp đang là xu hướng của không ít học sinh hiện nay.

Hiểu rõ ngành nghề mình chọn học nghề

Tại Trường THPT Nguyễn Văn Linh (TX Đông Hòa), TS Trần Kim Quyên, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung (MITC) cùng Ban Nội chính Tỉnh ủy vừa trao học bổng toàn phần cho em Lương Công Trứ, học sinh lớp 12C11 của trường này với tổng giá trị học bổng là 35 triệu đồng trong 3 năm học nghề tại MITC. Ngoài ra, Công đoàn MITC còn huy động được 5 triệu đồng trong đội ngũ cán bộ, viên chức nhà trường hỗ trợ cho Lương Công Trứ nhằm động viên tinh thần hiếu học, cũng như giúp em hoàn thành tốt học kỳ cuối cùng của bậc THPT, rồi vào học tại MITC.
Hoàn cảnh Lương Công Trứ rất khó khăn, ba bị tai biến nằm một chỗ, mẹ bệnh tim. Nhà có 3 anh em, trong đó, anh trai lớn Lương Công Chuẩn vừa tốt nghiệp ngành Kỹ thuật cơ khí của MITC và đã có việc làm; em gái Lương Thị Ngọc Tú đang học lớp 8. Lương Công Trứ cho biết: Sau khi thấy anh trai học nghề và tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp là em xác định luôn cho mình con đường học nghề. Em cũng chọn nghề cơ khí. Em rất biết ơn khi được MITC hỗ trợ học bổng toàn phần trong quá trình học tập thời gian tới”.
Thầy Nguyễn Đình Diêm, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Văn Linh cho biết: Thời gian gần đây, việc tuyển dụng lao động có chiều hướng thay đổi, chủ yếu dựa trên năng lực và sở trường của người lao động hơn là bằng cấp. Thực tế cho thấy thiếu hụt lực lượng lao động có kiến thức, kỹ năng và thái độ nghề nghiệp được đào tạo bài bản đã giúp những học sinh, sinh viên học nghề dễ tìm việc hơn.
“Trước nhiều ngã rẽ vào đời, với những cơ hội rộng mở, nhưng không phải học sinh nào cũng biết đến. Thậm chí có các thầy cô giáo nếu không theo sát việc hướng nghiệp cho các em thì cũng chưa chắc có thể biết hết để tư vấn cho học sinh của mình. Chính vì vậy, nhà trường luôn theo sát học sinh cuối cấp để có sự tư vấn hướng nghiệp phù hợp, qua đó giúp các em có những định hướng đúng đắn cho tương lai sau này”, thầy Diêm nhấn mạnh.
Với học lực khá, Lương Công Trứ có thể dễ dàng trúng tuyển vào các trường đại học trong mùa tuyển sinh năm 2021, song nam sinh này chọn học nghề với một lý do đơn giản là để sớm lập nghiệp. Và sự hỗ trợ động viên kịp thời bằng học bổng toàn phần của MITC được xem là bước đệm để giúp Trứ vững vàng trên con đường lập thân lập nghiệp.

TS Trần Kim Quyên, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung trao học bổng toàn phần cho học sinh Lương Công Trứ

Không quá chú trọng bằng cấp khi tuyển dụng

Thay vì vào đại học bằng mọi cách, giờ đây nhiều học sinh THCS, THPT đã chọn học nghề như một xu hướng nghề nghiệp mới. Thay đổi đầu tiên có thể thấy chính là tỉ lệ học sinh đăng ký học nghề tăng lên rõ rệt. Nhiều nhất chính là hệ trung cấp nghề. Năm 2020, các trường thuộc hệ thống giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã tuyển đủ chỉ tiêu, thậm chí một số nghề vượt chỉ tiêu đặt ra.
Thay đổi tiếp theo đó là sinh viên các trường nghề có cơ hội việc làm rất cao với mức thu nhập 6-10 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, các đơn vị tuyển dụng lao động cũng ưu tiên cho các đối tượng giỏi chuyên môn, vững tay nghề và không còn quá chú trọng vào bằng cấp. Hầu hết các doanh nghiệp đều sẵn sàng chọn các học viên nghề chỉ tốt nghiệp THCS nhưng lại thành thạo tay nghề. Họ thậm chí chi trả mức lương cao và dành những cơ hội thăng tiến cho những ứng viên giỏi, có nhiều nỗ lực cố gắng trong công việc…
TS Trần Kim Quyên cho biết, một số ngành nghề được học sinh lựa chọn học nghề nhiều là cơ khí, điện, điện tử, điện lạnh, chế biến món ăn, nhà hàng khách sạn,… Trong đó Công nghệ ô tô là nghề được lựa chọn nhiều nhất, có số lượng thí sinh đăng ký vượt rất nhiều so với chỉ tiêu đề ra.
Năm 2021, học nghề gì có tương lai, thu nhập ổn định là vấn đề mà nhiều bậc phụ huynh và học sinh đang rất quan tâm. Theo các chuyên gia tư vấn, trong 5 năm tiếp theo, những nhóm ngành nghề thuộc khối kỹ thuật, công nghệ, thương mại dịch vụ, du lịch tiếp tục được dự đoán có tương lai rộng mở và mang lại thu nhập hấp dẫn nhất do thực trạng cung không đủ cầu. Điều này là cơ hội để thúc đẩy giáo dục nghề nghiệp phát triển.
Học sinh muốn biết lĩnh vực nghề nghiệp nào đang thu hút nhiều lao động, các em có thể vào các trang web tuyển dụng hay đọc báo phần tuyển dụng để biết xã hội đang cần nhân lực ngành nghề gì, xem nghề đó đòi hỏi phẩm chất kỹ năng gì và mình có đáp ứng được không. Bởi điều cốt lõi là học xong người học có được kỹ năng nghề thì sẽ không lo không có việc làm.
TS Trần Kim Quyên, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Công Thương miền Trung

Theo Thúy Hằng

Báo Phú Yên Online
TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG THƯƠNG MIỀN TRUNG – KHỞI ĐẦU GIẤC MƠ NGHỀ NGHIỆP
Đăng ký trực tuyến