Chương trình 9+ ( Học lớp 10 kết hợp với học trung cấp) đang là xu hướng lựa chọn của các phụ huynh và học sinh không đủ điểm vào lớp 10 của các trường THPT công lập năm học 2022 – 2023. Đây là lối rẽ tiết kiệm kinh phí, thời gian mà vẫn đảm bảo bằng cấp/ kiến thức và kỹ năng cho học sinh vững bước lập nghiệp sau khi ra trường.

Buổi tọa đàm Phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS với sự góp mặt của Giám đốc Sở LĐ – TB & XH và đại diện các doanh nghiệp
Xu hướng mới, hợp thời của nhiều học sinh
Ngay sau khi Sở GD&ĐT công bố điểm trúng tuyển lớp 10 vào các trường THPT công lập, thay vì thất vọng, buồn rầu, nhiều phụ huynh và học sinh đã chọn hướng đi theo mô hình 9+ (vừa học văn hóa THPT, vừa học Trung cấp). Có rất đông phụ huynh, học sinh tìm đến với Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung (MITC) để được tư vấn chi tiết hơn về chương trình 9+. Mặc dù, mô hình 9 + không phải mới áp dụng tại các trường Trung cấp, Cao đẳng. Tuy nhiên, môi trường học tập tốt, các chính sách, cơ chế hay những đãi ngộ, kèm các dịch vụ chăm sóc người học hấp dẫn; các hoạt động rèn luyện kỹ năng, cộng đồng đa dạng, sinh động,… là một trong những vấn đề chính rất được phụ huynh quan tâm. Chính vì vậy, việc tìm hiểu cặn kẽ hơn về chương trình 9 + tại cơ sở đào tạo mà phụ huynh có thể an tâm khi gửi gắm con học tập, rèn luyện là lẽ đương nhiên. Đến với trường Cao đẳng Công Thương miền Trung (MITC), phụ huynh cũng có cơ hội tìm hiểu về không gian khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; không gian sáng tạo; chỗ ở KTX; khu tích hợp thể dục – thể thao. Đặc biệt, khi được giới thiệu về mô hình đạo tạo kết hợp STEAM và các bài học văn hóa, lồng ghép nội dung học phần công dân toàn cầu, hay xanh hóa vào trong các giờ học chính khóa; … đa số phụ huynh, học sinh đều rất hứng thú/phấn khởi.

Một buổi thực hành nghề Nhà hàng và dịch vụ ăn uống của Học sinh học chương trình 9+
Hiện đang là thời điểm cao để tiếp nhận hồ sơ chương trình 9+ nên mỗi ngày Văn phòng tuyển sinh trường Cao đẳng Công Thương miền Trung (261 Đại lộ Nguyễn Tất Thành, Phường 8, TP Tuy Hòa, Phú Yên) và nhận hàng trăm lượt tư vấn mỗi ngày qua nhiều kênh như số hotline, zalo, fanpage, email, google … . Số lượng đăng ký bình quân từ khoảng 35-50 học sinh. Năm nay, Nhà trường xác định tuyển cho chương trình này 800 -1000 học sinh.
Vừa được cán bộ tư vấn học chương trình 9+ tại Văn phòng tuyển sinh trường Cao đẳng Công Thương miền Trung (MITC), Chị Kim Phượng đến từ phường 5 chia sẻ: “Con tôi bị thiếu điểm vào trường THPT Nguyễn Trãi Thông qua người quen, Website của nhà trường biết được trường đang tuyển sinh chương trình 9+ nên sáng nay tôi đi xe máy đến tận trường tìm hiểu thật kỹ trước khi điền thông tin vào hồ sơ. Tôi quyết định cho cháu học chương trình 9+ trong 3 năm tại MITC để vừa học văn hóa vừa học trung cấp ngành: Chăm sóc sắc đẹp, để khi ra trường vừa có bằng THPT lớp 12 lại vừa có tay nghề và bằng trung cấp (Sau đó có thể đi làm công việc phù hợp với mức lương cao; học tiếp lên cao đẳng, đại học hoặc xuất khẩu lao động, Du học Nhật, Úc, Hàn Quốc, Đức,…).
Năm nay, do công tác tuyên truyền của Bộ LĐTB&XH, Tổng cục GDNN cùng các sở, ban, ngành của Phú Yên rất tốt nên có nhiều học sinh rẽ nhánh không thi vào lớp 10. Đến thời điểm này, Nhà trường nhận được hơn 450 lượt đăng ký và đang đợi nhận hồ sơ gốc để nộp về trường. Dự kiến nhà trường nhập học đợt 1 vào ngày 20 tháng 7/2022 với hơn 600 học sinh”.
Hội thi Sáng tạo Robocon MITC được tổ chức thường niên dành cho tất cả các bạn HSSV thuộc các hệ đào tạo của MITC
Chương trình 9+ (Học lớp 10 kết hợp với học trung cấp), học sinh được miễn phí học nghề
Nhiều học sinh sau khi được tư vấn, tham quan cơ sở vật chất, trang thiết bị của MITC đã rất phấn khởi và có quyết tâm theo chương trình 9+ này. Sau khi học 3 năm, học sinh sẽ có cơ hội được nhận 2 bằng, đó là bằng THPT chính quy và bằng trung cấp chính quy. Việc học văn hóa và học trung cấp được tổ chức ngay tại MITC, rất thuận tiện cho việc đi lại và đưa đón của phụ huynh.
Nhà trường tổ chức đào tạo 19 ngành, nghề cho chương trình 9+ (website: tuyensinh.mitc.edu.vn). Khi học chương trình 9+, học sinh học văn hóa chỉ với 7 môn bắt buộc; chương trình trung cấp nghề 2 năm được nhà trường phân bố đều cho 2,5 năm (nửa năm còn lại được dành để ôn tập thi tốt nghiệp THPT). Chính vì thế, học sinh học 3 buổi học nghề/tuần, thời gian còn lại vào các buổi chiều để tham gia các hoạt động rèn luyện kỹ năng 4.0 và tập trung cho các môn văn hóa. Khi đăng ký học theo chương trình 9+, nhiều em đã phát huy được niềm đam mê với nghề, phát triển kỹ năng chuyên môn tay nghề rất tốt, được Nhà trường tạo điều kiện rèn luyện và đăng ký cho các em tham dự kỳ thi tay nghề của Tỉnh Phú Yên và Bộ Công Thương.

Lộ trình đào tạo của chương trình 9+ tại MITC
Về chất lượng học văn hóa và học trung cấp của các học sinh đang theo học chương trình 9+, sau khi tốt nghiệp đi làm tại các doanh nghiệp, các em được đánh giá rất tốt về tay nghề. Sau khi học xong nghề và thi có bằng tốt nghiệp THPT, các học sinh được Nhà trường giới thiệu việc làm ngay, có thu nhập cao. Số học sinh muốn học liên thông lên đại học, Nhà trường cũng liên kết với các trường đại học để tạo điều kiện thuận lợi cho các em học tại MITC.
Theo học chương trình 9+, học sinh được miễn hoàn toàn học phí (kể cả học phí học chương trình THPT). Không những vậy, các trường còn giới thiệu việc làm miễn phí. Học sinh có nhu cầu học nghề liên thông lên cao đẳng, sẽ chỉ mất thời gian từ 1 – 1,5 năm (tùy theo từng nghề). Như vậy, học chương trình 9+ để lấy bằng cao đẳng (kỹ sư thực hành), học sinh chỉ mất từ 4 – 4,5 năm; so với bạn bè đồng trang lứa sau khi học hết THPT, rồi học cao đẳng là 6 năm. Đây chính là lối rẽ tiết kiệm kinh phí, thời gian mà vẫn đảm bảo bằng cấp đang được nhiều phụ huynh và học sinh lựa chọn.
Võ Nga
Trung tâm Tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp