Những năm gần đây, tình trạng thất nghiệp luôn là một vấn đề thường trực đối với người lao động trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Trong tình hình dịch bệnh Covid đang diễn ra phức tạp tỷ lệ người lao động thất nghiệp lại càng gia tăng, sinh viên mới ra trường, đặc biệt là sinh viên đại học ngày càng khó kiếm việc làm.
Tuy nhiên, trái với tình hình chung hiện nay, tình trạng thất nghiệp đối với học sinh sinh viên Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung là cực kỳ hiếm. Trong năm 2020, tỷ lệ học sinh sinh viên MITC ra trường có việc làm ngay là 98%. Nhà trường đạt được điều trên là nhờ chính sách liên kết giữa 3 nhà: nhà hoạch định chính sách- nhà trường- doanh nghiệp, phương châm đào tạo theo nhu cầu xã hội, thực học thực nghiệp.
Dưới đây là tổng hợp 7 ngành, nghề xu hướng hiện nay, học xong không lo thất nghiệp, tất cả đều có trong chương trình đào tạo và tuyển sinh năm học 2021-2022 tại MITC.
1/Ngành Gia công cơ khí chính xác – TOP 10 nghề nghiệp ổn định nhất
Nhiều công ty cơ khí đang thiếu nguồn nhân lực, yêu cầu về ngành này cũng không cao. Không những vậy, cơ hội được đi xuất khẩu lao động sang các nước phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản… của các bạn cũng rất lớn.
Ngay từ giảng đường đại học, các nhà tuyển dụng đã tạo dựng sợi dây liên kết giữa nhà trường và công ty, mỗi khóa tốt nghiệp đều có những chỉ tiêu kí kết hợp đồng lao động. Thực trạng hiện nay, đa số lao động ở các nhà máy đều chưa qua đào tạo bài bản, nên ngành học này được xem là một gợi ý rất tốt dành cho những bạn yêu máy móc, lắp ráp.

Buổi thực hành nghề Gia công cơ khí chính xác tại trường Cao đẳng Công Thương miền Trung
Cơ hội việc làm cũng như nguy cơ thất nghiệp thấp hơn nhiều so với những ngành nghề khác. Bạn cũng có thể học trung cấp hay cao đẳng nghề đào tạo ngắn hạn nếu như muốn ra trường có ngay việc làm, không hẳn là cứ nhất thiết phải đào tạo đại học vì yêu cầu kinh nghiệm đối với ngành này là khá cao.
2/Công nghệ ô tô – Nghề sửa chữa ô tô – 1 trong những ngành học không bao giờ lỗi thời
Ngày nay, kinh tế Việt Nam đang trên đà phát triển, số lượng ô tô ngày càng nhiều, nghề sửa chữa ô tô có thể nói là một nghề làm “không bao giờ hết việc” Một học sinh ra trường thường có mức thu nhập từ 10-15 triệu đồng một tháng. Sau vài năm có thể tự mở cửa hàng sửa chữa ô tô riêng nếu có điều kiện.
3/Thiết kế đồ họa – TOP 10 ngành dễ kiếm việc nhất 2021
Ngày nay, khi mua hàng online trở thành thói quen của người tiêu dùng thì dấu ấn của Thiết kế đồ họa ngày càng được chú trọng. Con người luôn luôn hướng tới cái đẹp, chính vì vậy một câu hỏi được đặt ra: làm thế nào sản phẩm của mình gây được ấn tượng mạnh đối với thẩm mỹ của khách hàng? Những bạn trẻ có khả năng sáng tạo, ý tưởng độc đáo đổ xô nhau tham gia các khóa học cấp tốc, ngắn hạn, dài hạn…, ấp ủ giấc mơ thành công với nghề thiết kế Đồ họa.
Tuy nhiên, thị trường lao động hiện nay có thực sự thiếu nguồn nhân lực này hay không? Câu trả lời là có, nhưng thiếu nguồn nhân lực thực sự tài năng, đam mê với nghề!

Nghề Thiết kế đồ họa – Top 10 nghề dễ kiếm việc làm nhất năm 2021
4/Ngành du lịch, quản trị nhà hàng khách sạn – TOP 5 công việc HOT nhất hiện nay
Ngành Du lịch ở Việt Nam ngày càng đi lên cùng với những địa điểm du lịch, khu nghỉ dưỡng, trung tâm mua sắm ngày càng nhiều để đáp ứng nhu cầu của người dân trong nước cũng như quốc tế.
Việc chọn ngành Du lịch hay Quản lý khách sạn chính là lựa chọn thông minh, giúp bạn có nhiều cơ hội cọ xát với nhiều thử thách, cơ hội gặp gỡ nhiều người đến từ khắp nơi trên thế giới. Hãy để khả năng ngoại ngữ và giao tiếp của bạn được phát huy hết cỡ.
Nếu bạn là người ưa khám phá và trải nghiệm thì ngành này là lựa chọn vừa giúp bạn tìm kiếm việc làm vừa đáp ứng đúng sở thích của bản thân.
5/ Ngành điện lạnh – Top 5 ngành nghề dễ kiếm việc nhất hiện nay
Trong những năm qua, ngành cơ điện lạnh nước ta đã phát triển rất mạnh mẽ. Quá trình chuyển đổi công nghệ để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và thay đổi môi chất lạnh mới đã tạo nên một cuộc cách mạng thực sự cho ngành cơ điện lạnh Việt Nam.
Vào mùa hè, ngành điện, điện lạnh luôn có nhu cầu tuyển nhiều nhất vì điều hòa, tủ lạnh hỏng hóc nhiều, cần nhân viên sửa chữa, bảo dưỡng.
Vào mùa đông, nhu cầu tuyển dụng cũng không giảm vì đèn tắm, máy nước nóng cũng cần nâng cấp, đại tu.

 

Nghề Điện lạnh tại trường Cao đẳng Công Thương miền Trung
6/ Ngành tự động hóa – Xu hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới
Theo thống kê của Tổng cục thống kê thì hiện nay cả nước có 375.732 doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp. Đây là cơ hội việc làm rất lớn cho các bạn sinh viên mới ra trường. Bạn có thể làm việc tại các nhà máy điện, nhà máy, xí nghiệp sản xuất; công ty thương mại dịch vụ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa; các Công ty, Tập đoàn trong và ngoài nước về điều khiển và tự động hóa;… với những vị trí cụ thể như:
Kỹ sư thiết kế, vận hành, bảo trì kỹ thuật ở các dây chuyền sản xuất hiện đại trong công nghiệp như dây chuyền lắp ráp ô tô, tự động hóa phục vụ hàng không, nhà máy điện, các nhà máy chế biến thực phẩm, dây chuyền sản xuất vật liệu xây dựng, dây chuyền sản xuất giấy,…
Chuyên viên tư vấn, thiết kế, phân tích mô phỏng hoặc cán bộ quản lý kỹ thuật tại các nhà máy, tập đoàn, công ty thương mại dịch vụ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa.
Thăng tiến trở thành giám đốc kỹ thuật, Trưởng bộ phận kỹ thuật.
7/ Kinh doanh thương mại
Nếu bạn là con người đam mê kinh doanh, bạn có năng khiếu kinh doanh, năng động tại sao bạn không thử kinh doanh 1 mặt hàng bạn yêu thích, rất nhiều bạn trẻ nhất là các bạn nam, nữ khi không học đại học vẫn kiếm được rất nhiều tiền.
Năng lực của con người là vô hạn, đừng nghĩ cứ phải học đại học mới là con đường duy nhất đi đến thành công. Tự tìm ra con đường của chính mình, sống và làm việc với đam mê thì các em sẽ thành công.
Dự đoán được xu hướng của các ngành nghề, năm học 2021-2022, trường Cao đẳng Công Thương miền Trung tuyển sinh 19 ngành nghề trong đó đã bao gồm 7 nhóm ngành nghề trên. Đây cũng có thể là lý do trong những năm vừa qua, tỷ lệ học sinh sinh viên trường Cao đẳng Công Thương miền Trung ra trường có việc làm ngay luôn trên 95%, đặc biệt trong năm 2020, tỷ lệ này đạt 98%.
Đình Phú
TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG THƯƠNG MIỀN TRUNG – KHỞI ĐẦU GIẤC MƠ NGHỀ NGHIỆP
Đăng ký trực tuyến