Nếu không vào lớp 10 công lập và muốn sớm tham gia vào thị trường lao động, học sinh tốt nghiệp THCS hoàn toàn có thể đăng ký học nghề tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Học sinh học nghề may công nghiệp tại Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung. Ảnh: MẠNH THÚY

Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 THPT các trường công lập trên địa bàn tỉnh năm học 2021-2022 là 10.384 học sinh, tương ứng với 81,1% học sinh đang học lớp 9 năm học 2020-2021. Với những học sinh trượt lớp 10, các em vẫn còn nhiều cơ hội nếu chọn học nghề.

Thực tế tại các trường cao đẳng Công Thương Miền Trung, cao đẳng Nghề Phú Yên cho thấy, học sinh tốt nghiệp THCS theo học nghề có thể lựa chọn 2 chương trình học. Chương trình thứ nhất chỉ học 4 môn văn hóa; sau 2,5 năm, học sinh vừa có bằng trung cấp vừa được giấy chứng nhận hoàn thành các môn văn hóa theo quy định của Bộ GD-ĐT để học liên thông tiếp lên cao đẳng, hoặc tham gia thị trường lao động. Hình thức thứ hai là chọn học 7 môn theo chương trình giáo dục thường xuyên để có thể tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT. Sau khi hoàn thành chương trình, học sinh vừa có bằng trung cấp, vừa có bằng tốt nghiệp, người học lúc này có thể liên thông lên trình độ đại học. Đặc biệt, học sinh tốt nghiệp THCS học nghề được Nhà nước hỗ trợ 100% học phí.

Trên địa bàn tỉnh, hiện có nhiều ngành nghề kỹ thuật phù hợp với học sinh không cần thế mạnh về các môn văn hóa, như: cơ khí, điện, điện tử, công nghệ may, chế biến món ăn, làm đẹp… “Đây là những ngành nghề không đòi hỏi quá nhiều kiến thức hàn lâm, mà chủ yếu tập trung thực hành kỹ năng. Vì vậy, nếu các em có học lực không tốt để học tiếp lên THPT thì có thể đăng ký học nghề”, TS Nguyễn Thị Kim Ngọc, Phó Hiệu trưởng Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung cho hay.

Theo thống kê của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, nhu cầu tuyển dụng nhân lực trình độ trung cấp của các doanh nghiệp chiếm tỉ lệ cao nhất trong tổng nhu cầu nhân lực đã qua đào tạo, có xu hướng tăng qua các năm và cao hơn nhiều so với nguồn cung nhân lực hiện có. Trong đó, khối ngành kỹ thuật và dịch vụ cung không đủ cầu. Đại diện các trường cũng cho biết nhiều doanh nghiệp hàng năm vẫn gửi công văn đề nghị các trường cung cấp nguồn tuyển trình độ trung cấp, cao đẳng nhưng do số lượng người học nghề ít nên cung không đủ cầu.

Lợi thế của học sinh học nghề là hiện các trường cao đẳng đã chủ động thực hiện tốt nội dung gắn kết giữa nhà trường với doanh nghiệp, với thị trường lao động thông qua việc ký kết hợp tác toàn diện nhà trường – doanh nghiệp để tuyển sinh, tổ chức đào tạo và giải quyết việc làm cho người học sau tốt nghiệp. Do đó, các trường mạnh dạn cam kết đảm bảo việc làm cho người học sau khi tốt nghiệp. Điều đó có nghĩa học sinh, sinh viên học nghề không lo thất nghiệp.

Theo Mạnh Thúy

Báo Phú Yên Online