Đón đầu sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, với sự bùng nổ của khoa học công nghệ đã tác động đến mạng lưới nguồn nhân lực của ngành công nghệ thông tin. Ngày học này đang thu hút được sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ, đặc biệt là Gen Z. Vậy ngành học này có sức hút như thế nào? Hãy cùng MITC tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Ngành Công nghệ thông tin là ngành gì?

Một trong những ngành mũi nhọn mang đến sự phát triển vượt bậc trong khoa học kỹ thuật đó chính là ngành Công nghệ thông tin. Hiểu một cách đơn giản, Công nghệ thông tin là ngành sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền và thu thập thông tin. Người làm việc trong trong ngành này thường được gọi là IT (Information Technology).  Mục đích của khối khoa học tổng hợp liên ngành này là nhằm phát triển khả năng sửa chữa, tạo mới và sử dụng hệ thống các thiết bị và máy tính bao gồm phần cứng, phần mềm để cung cấp giải pháp xử lý thông tin trên nền công nghệ cá nhân, tổ chức có yêu cầu.

Học ngành Công nghệ thông tin sinh viên có thể nghiên cứu chuyên sâu về Khoa học máy tính, Công nghệ phần mềm, Kỹ thuật máy tính, Hệ thống thông tin, Mạng máy tính và truyền thông, An toàn thông tin mạng ở các trường đại học có đào tạo ngành công nghệ thông tin trên toàn quốc. Phần kiến thức chuyên ngành sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức liên quan đến việc nghiên cứu phát triển, gia công hay ứng dụng hệ thống phần mềm; kiến thức về thiết kế, xây dựng, cài đặt, vận hành và bảo trì các thành phần phần cứng, phần mềm của hệ thống máy tính và các hệ thống thiết bị dựa trên máy tính; kiến thức về mạng máy tính và truyền thông.

Xu hướng hiện nay của ngành?

Có thể thấy rằng, sự lên ngôi của các phần mềm ứng dụng cùng nền tảng thiết bị di động như smartphone, tablet… đang trở thành xu hướng thịnh hành của giới trẻ. Tuy chưa học Công nghệ thông tin nhưng các bạn Gen Z sử dụng rất thành thạo các sản phẩm từ Công nghệ thông tin, trải nghiệm được qua phần mềm giải trí, mua sắm online… Do đó, các bạn có sự nhạy bén với công nghệ nên có những ưu điểm vượt trội và sáng tạo trong thiết kế trải nghiệm người dùng, mà đây mà một điều vô cùng quan trọng trong các sản phẩm Công nghệ thông tin hiện nay. Chính vì thế khi lựa chọn theo đuổi ngành học này, Gen Z sẽ dễ dàng tiếp cận, lĩnh ngộ được nhiều kiến thức, cùng khả năng sáng tạo đột phá hơn so với thế hệ 9x, đây là một ưu điểm mà xu hướng hiện nay đã mang đến cho các bạn.

Nhu cầu nhân lực của ngành?

Có thể thấy rõ ràng, cơn khát lao động của ngành học “vàng mười” này, bất kì một doanh nghiệp hay cơ sở kinh doanh, thậm chí là nhà nước đều cần đến việc ứng dụng công nghệ thông tin. Công nghệ thông tin có mặt ở hầu hết các trang web của doanh nghiệp trong và ngoài nước, từ thiết kế, lập trình, in ấn, chuyển đổi số,… Và để bắt kịp thời đại kỷ nguyên số thì chúng ta cần đến 1 lượng lớn nguồn nhân lực của ngành học này, ngoài những công việc liên quan đến phần cứng, Việt Nam chúng ta rất mạnh về phần mềm. Do đó, sinh viên ngành Công nghệ thông tin có thể có nhiều cơ hội việc làm như: Lập trình viên, viết phần mềm công nghệ, kiểm duyệt chất lượng phần mềm, quản trị mạng, quản trị dữ liệu, kỹ sư AI chuyên nghiên cứu trí tuệ nhân tạo và ứng dụng liên quan… Các bạn cũng có nhiều cơ hội thăng tiến lên các vị trí quản lý cấp cao hoặc tự khởi nghiệp kinh doanh ngành nghề liên quan đến công nghệ thông tin.

Triển vọng sinh viên ngành Công nghệ thông tin tại MITC

Điểm qua một vài ưu điểm chính, chương trình đào tạo Công nghệ thông tin của MITC được tối ưu hóa cho từng sinh viên trong quá trình theo học, đảm bảo đào tạo chuẩn xác, đặc biệt chú trọng thực hành và trải nghiệm doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu về nghiên cứu phát triển lẫn ứng dụng công nghệ thông tin trong thực tiễn. Sinh viên được đào tạo trên nền tảng giáo dục hiện đại, chương trình tiếp thu xây dựng từ các trường đại học hàng đầu thế giới với kiến thức khai phóng, kỹ năng mềm và kiến thức chuyên ngành vững vàng, vượt trội, góp phần tạo ra các giá trị lợi ích gia tăng cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó ttrường Cao đẳng Công Thương miền Trung trang bị cho sinh viên kiến thức chuyên sâu và kỹ năng triển khai ứng dụng về Công nghệ phần mềm – Khoa học máy tính. Bên cạnh đó bạn còn được trau dồi tư duy logic, tư duy phản biện, cách giải quyết vấn để để tự tin cạnh tranh trong môi trường lao động quốc tế sôi động như hiện nay.

Hy vọng bài viết này sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho bạn. Nếu bạn đam mê ngành Công nghệ thông tin và muốn xét tuyển vào ngành học “vàng mười”  này, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline: 086.929.1168 để được hỗ trợ tư vấn.

tuyen sinh trung cap 2024

Đăng ký Tuyển sinh Trực tuyến