Khởi động mùa tuyển sinh 2024, hàng loạt trường đại học công bố mức học phí áp dụng cho khóa tuyển sinh năm 2024 tăng mạnh so với năm học trước. Điều này dần gây áp lực, tạo gánh nặng đến khả năng chi trả của các em sinh viên, đặc biệt là những đối tượng có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Trên các thanh tìm kiếm, trong các cuộc bàn luận, câu chuyện tăng học phí đã trở thành tâm điểm gây xôn xao của hàng triệu sinh viên trong thời gian gần đây. Có rất nhiều sinh viên mang khát khao được đi học đại học nhưng gia đình lại không có điều kiện vì học phí đắt đỏ cùng muôn vàn các khoản chi tiêu ở tỉnh thành lớn. Vậy có nên học Đại học không khi gia đình không đủ điều kiện? Hãy cùng MITC tham khảo bài viết dưới đây để giúp bạn đưa ra lựa chọn thích hợp nhé!

Thực trạng học phí tăng mạnh

Với Nghị định mới của Chính phủ về học phí, các Đại học tự chủ được phép thu tối đa gấp từ 2 – 2,5 lần trường chưa tự chủ. Có điều, dù sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, phần lớn các trường đều tăng học phí kịch trần. Việc hàng loạt các trường đại học ồ ạt tăng học phí được phụ huynh và các thí sinh hết sức băn khoăn để cân nhắc lựa chọn trường sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có đến rất nhiều cơ sở giáo dục đại học thông báo học phí năm học 2024 – 2025.

Điển hình trong năm 2023, một số trường đại học hạ điểm chuẩn xuống mức thấp để thu hút thí sinh,  nhưng theo thống kê từ cổng thông tin điện tử chính phủ và xây dựng chính sách pháp luật vẫn có đến 117.795 thí sinh trúng tuyển nhưng không xác nhận nhập học, nhiều học sinh mặc dù đạt điểm cao trong kì thi THPT quốc gia nhưng vẫn lựa chọn học nghề vì tâm lý chung: Sợ thất nghiệp và gánh nặng học phí.

Lựa chọn học Cao đẳng giải tỏa nỗi lo học phí

Dù chọn Cao đẳng hay Đại học thì mỗi cá nhân đều phải có niềm đam mê và yêu thích ngành nghề. Và khả năng kinh tế là điều kiện quyết định để bạn có khả năng theo đuổi ngành nghề đó hay không. Tuy nhiên cùng với ngành nghề yêu thích không bắt buộc bạn phải chọn đúng đại học mới có thể thành công. Cao đẳng cũng là một lựa chọn thích hợp giúp học sinh và gia đình giải tỏa nỗi lo học phí. Học phí ở trường Cao đẳng thuộc mức ‘dễ thở’, tại trường Cao đẳng Công Thương miền Trung chỉ vào khoảng 1tr3 đến 1tr9 /tháng và được chia ra đóng 2 đợt trong từng tkỳ. Bên cạnh đó, còn giúp tiết giảm một số chi tiêu trong ăn ở, đi lại, học thêm. Ngoài ra, với khung chương trình 30% lý thuyết, 70% thực hành, sinh viên trường Cao đẳng Công Thương miền Trung sẽ được chú trọng đào tạo vào kỹ năng thực hành, vững kiến thức chắc tay nghề. Đây là điều mà nhiều nhà tuyển dụng luôn mong muốn.  

Mọi con đường đều dẫn đến đích, thành công không nằm ở việc bạn chọn học đại học hay cao đẳng. Bước đầu của thành công nằm ở sự phù hợp, đam mê và tinh thần trải nghiệm. Mong rằng bài viết này sẽ mang đến cho bạn sự lựa chọn phù hợp nhất, giải tỏa nỗi lo học phí trong mùa tuyển sinh 2024. Mọi thông tin hướng nghiệp về ngành nghề hãy liên hệ với MITC qua hotline 086.929.1168.

Thanh Huyền

Đăng ký Tuyển sinh Trực tuyến
Họ & Tên
Họ & Tên
Họ
Tên

Địa chỉ