“Siêu thực phẩm của thế kỷ 21” đây là mệnh danh của tảo xoắn Spirulina, loại tảo được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận có thể giúp con người phòng chống ít nhất là 70% các loại bệnh. Hợp chất tách từ tảo Spirulina ăn được có thể ngăn chặn virus SARS-CoV-2 hiệu quả hơn so với thuốc Remdesivir chống Covid-19.

Khi bàn về giá trị của sản phẩm, sinh viên Lê Nguyễn Thy Nhân, lớp CĐ Kế toán K43, trường Cao đẳng Công Thương miền Trung, đại diện nhóm dự thi cho biết: Tảo xoắn Spirulina là nguồn dinh dưỡng số một của thiên nhiên với đủ các thành phần thiết yếu như Protein, Lipid, Glucid cùng nhiều loại khoáng, vitamin và nhiều loại acid amin không thể thay thế là: Lysine, Metionin, Penylalalin, Triptophan, rất quan trọng cho trẻ đặt biệt là trẻ thiếu sữa mẹ.
Sinh viên Lê Nguyễn Thy Nhân, lớp CĐ Kế toán K43, trường Cao đẳng Công Thương miền Trung, đại diện nhóm tác giả dự án: Nuôi và kinh doanh tảo xoắn Spirulina theo quy trình khép kín
Ngoài ra, tảo còn chứa phong phú Vitamin B12, Beta-Caroten, Xanthophyll. Các cơ sở nghiên cứu khoa học hàng đầu thế giới về y học và điều trị đã chứng minh rằng, tảo Spirulina có những công dụng rất độc đáo như: Tăng cường sức khỏe toàn diện thông qua việc cung cấp đầy đủ cho cơ thể các Vitamin, khoáng chất và các Acid amin thiết yếu, ngăn chặn việc tích trọng lượng thừa trong cơ thể, giảm cảm giác đói nhưng vẫn cung cấp đủ cho cơ thể các chất cần thiết cho sự sống và phòng ngừa ung thư….
Các nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học ở Trung tâm Công nghệ sinh học và Nghiên cứu liên ngành (CBIS) thuộc Học viện Bách khoa Rensselear (Mỹ) đã chứng minh rằng: Hợp chất tách từ tảo Spirulina ăn được có thể ngăn chặn virus SARS-CoV-2 hiệu quả hơn so với thuốc Remdesivir chống Covid-19. Vì vậy, việc sử dụng tảo xoắn Spirulina hằng này giúp tăng cường hệ miễn dịch ngăn ngừa các biến chứng nặng khi nhiễm bệnh Covid 19.
Chính vì thế, ý tưởng khởi nghiệp Nuôi và kinh doanh tảo xoắn Spirulina theo quy trình khép kín nhằm tạo ra các sản phẩm tảo sạch, an toàn và dinh dưỡng cung cấp đến người tiêu dùng, sử dụng sản phẩm hàng ngày như là một loại thực phẩm bảo vệ sức khoẻ là một hướng đi đúng và khả thi, góp phần tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch vừa có thể giải quyết lượng lao động không có việc làm ổn định ở địa phương giúp họ có thêm thu nhập. Dự án nếu được đầu tư và phát triển tốt sẽ đem lại lợi ích xã hội lẫn kinh tế rất lớn.

Sản phẩm Tảo xoắn tươi Spirulina của dự án Nuôi và kinh doanh tảo xoắn Spirulina theo quy trình khép kín

Xác định thị trường mục tiêu của sản phẩm Tảo xoắn tươi Spirulina là các Spa, trung tâm chăm sóc sắc đẹp, và Tảo xoắn khô Spirulina phù hợp hầu hết với người tiêu dùng ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em suy dinh dưỡng, người bệnh tiểu đường cần ăn kiêng, người cao tuổi, người có các bệnh lý về xương khớp,… nhóm nghiên cứu đã tiến hành nuôi trồng, thu hoạch và tạo ra sản phẩm Tảo xoắn tươi Spirulina và Tảo xoắn khô Spirulina có giá trị y tế và kinh tế rất cao.
Về quy trình nuôi tảo xoắn Spirulina, sinh viên Lê Nguyễn Thy Nhân mô tả như sau: Dự án khởi nghiệp gồm 3 nội dung chính – Nuôi tảo xoắn Spirulina, thu hoạch tảo tạo ra các sản phẩm tảo tươi và tảo khô, cung cấp bộ KIT nuôi tảo tại nhà cho các hộ gia đình. Trong 2 nội dung đầu là quan trọng nhất và đăng ký sản phẩm độc quyền của địa phương cũng như là thương hiệu của công ty (mang sản phẩm đi kiểm nghiệm thành phần và xây dựng tính ưu việt để quảng bá sản phẩm ra thị trường).
Nuôi tảo xoắn Spirulina trên môi trường dinh dưỡng Zarrouk đây là môi trường dinh dưỡng phổ biến. Nguồn nước pha môi trường dinh dưỡng nuôi tảo là môi trường nước ngọt từ nguồn nước  máy và được  xử lý bằng Chlorine nồng độ 20ppm và sục khí liên tục trong vòng 24 giờ. Sau đó để lắng trong 24h và kiểm tra hàm lượng chlo còn dư. Nhiệt độ nuôi tảo 27 – 320C, pH  8-12. Khuấy liên tục, tăng cường khí oxy và ánh sáng ở  những ngày đầu. Kiểm tra pH thường xuyên, đảm  bảo  pH khoảng 10,5, bổ sung dinh dưỡng hàng ngày để bù đắp lượng nước bốc hơi.
Khi sinh khối đạt được 1,3 – 1,6 OD hoặc trên 750mg/l thì thu hoạch và để sinh khối còn lại khoảng 300mg/l. Thời gian thu hoạch là từ 10 – 13 ngày sau khi nuôi cấy. Quá  trình nuôi kéo dài liên tục 3 – 4 tháng thì thu hoạch toàn bộ và tiến hành nuôi mẻ mới. Thu hoạch tảo bằng cách lọc qua màng polyester đường kính mắt lưới 30 micromet. Thiết bị lọc được đặt nghiêng để có thể tiến hành lọc liên tục đồng thời  rửa và vớt. Sau đó chuyển qua giai đoạn vắt nước. Tảo tươi được  bảo quản trong ngăn đá. Tảo tươi qua giai đoạn sấy lạnh sẽ tạo thành tảo khô và bảo quản ở điều kiện nhiệt độ phòng.
Hiện tại là ý tưởng và đang được nuôi thí điểm tại Phú Yên, nếu ý tưởng được thực hiện thì mang lại giá trị kinh tế cao, vì hiện nay trên địa bàn tỉnh Phú Yên chưa có cơ sở nào nuôi và kinh doanh tảo xoắn  Spirulina. Nhu cầu người dân muốn tự sản xuất thực phẩm sạch tại nhà ngày càng cao, tuy nhiên hiện tại Phú Yên vẫn chưa có dịch vụ cung cấp bộ KIT và hướng dẫn kỹ thuật nuôi tảo Spirulina tại nhà. Do vậy, dự án có khả năng thành công cao và là một hướng đi đúng và khả thi, góp phần tạo ra sản phẩm hữu cơ sạch, xóa đói giảm nghèo, phù hợp với xu hướng của chính sách khuyến khích của Đảng và Nhà nước, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào phát triển vùng nông thôn và miền núi hiện nay của Phú Yên nói riêng và Việt Nam nói chung.

Bảo Hậu