Sáng ngày 26/7, Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung tổ chức giao lưu doanh nhân, chuyên gia với tân học sinh sinh viên khóa 42, chủ đề “Lập nghiệp thời đại 4.0”.

Phát biểu khai mạc chương trình, TS Trần Kim Quyên – Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và vai trò của thế hệ trẻ trong việc đón đầu, thích ứng và kết nối với những cơ hội từ cuộc cách mạng đem lại, đặc biệt là việc rèn luyện các kỹ năng mềm cũng như thông thạo ngoại ngữ. Thầy hy vọng rằng qua buổi giao lưu các bạn học sinh sinh viên sẽ có những định hướng, nhìn nhận đúng đắn về nghề nghiệp, việc làm và những yêu cầu của doanh nghiệp đối với người lao động, từ đó tạo được động cơ, thái độ học tập, chuẩn bị hành trang tốt nhất cho bản thân để lập thân, lập nghiệp.

 

TS. Trần Kim Quyên – Hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc

 

Tại buổi giao lưu, sinh viên có cơ hội gặp gỡ các doanh nhân thành đạt, các chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế, dịch vụ, kỹ thuật công nghệ đến từ các doanh nghiệp đối tác chiến lược của nhà trường như: KienLongBank Phú Yên, FPT Phú Yên, Điện lực Phú Yên, Pymepharco Phú Yên, Mobifone Phú Yên, Stelia Beach Resort, Công ty TNHH Phương Tuấn…

Các doanh nhân đã dành thời gian trao đổi cùng sinh viên về những kiến thức cần tích lũy, những kỹ năng cần chuẩn bị để bắt đầu chặng đường lập nghiệp sau khi rời ghế nhà trường. Đồng thời chia sẻ với sinh viên những kinh nghiệm, bài học từ trải nghiệm của bản thân về khởi nghiệp sáng tạo, khám phá bản thân, về kỹ năng mềm, xây dựng thương hiệu cá nhân, giúp hành trang vào đời của sinh viên thêm vững chắc.

Với kinh nghiệm từng phỏng vấn tuyển dụng các ứng viên, ông Nguyễn Nhất Tuấn – Giám đốc KienLongBank Phú Yên chỉ ra các yếu tố để chinh phục nhà tuyển dụng, đó là kiến thức, ngoại ngữ, kỹ năng, thái độ, kinh nghiệm và trải nghiệm…, trong đó ông nhấn mạnh việc tham gia các hoạt động xã hội, các phong trào tình nguyện là một trong những yếu tố giúp học sinh sinh viên rèn luyện bản lĩnh và nâng cao khả năng giao tiếp, làm việc.

 

Ông Nguyễn Nhất Tuấn – Giám đốc KienLongBank Phú Yên chia sẻ các kinh nghiệm học tập và làm việc

 

Bà Nguyễn Thị Mỹ Vương – Trợ lý giám đốc điều hành Stelia Beach Resort chia sẻ Phú Yên hiện là địa phương có tiềm năng lớn để phát triển lĩnh vực du lịch và dịch vụ, cơ hội việc làm đối với học sinh sinh viên học ngành Hướng dẫn du lịch, Quản trị khách sạn, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống của trường là vô cùng lớn, và học các ngành này cũng rất thú vị, các bạn vừa được “ăn ngon, mặc đẹp, đi và trải nghiệm nhiều nơi”, vì vậy các bạn học sinh sinh viên cần nắm bắt cơ hội, thực hành, rèn luyện kỹ năng tay nghề thật tốt để có thể làm việc ngay sau khi ra trường.

Bà Phùng Nữ Như Nguyện – Trưởng phòng Hành chính Nhân sự Pymepharco Phú Yên cho rằng yêu cầu cao nhất đối với các ứng viên khi đi xin việc, ngoài kỹ năng chuyên môn còn chính là thái độ và tâm huyết đối với nghề nghiệp, bà chia sẻ hãy cứ làm việc bằng cái tâm, cống hiến cho tổ chức, công ty thì chắc chắn bạn sẽ thăng tiến trong sự nghiệp.

Ông Trịnh Văn Quế – Quản lý Trạm biến áp 110 KV Tuy Hòa đánh giá cao năng lực của học sinh sinh viên nhà trường, đặc biệt là các ngành kỹ thuật như: điện, cơ khí…, nhiều cựu sinh viên của trường hiện đang công tác và trưởng thành trong ngành điện lực, truyền tải điện. Ông cho rằng ngoài yếu tố sức khỏe thì tay nghề vững và tính kỷ luật là yếu tố quan trọng để sinh viên có thể làm việc trong ngành điện.

 

Sinh viên ngành Quản trị khách sạn đặt câu hỏi đến các chuyên gia

 

Buổi giao lưu diễn ra sôi nổi với rất nhiều câu hỏi thú vị của các tân học sinh sinh viên khóa 42. Các doanh nhân, chuyên gia đã dành thời gian để hướng dẫn các bạn cách viết một CV xin việc tốt nhất, trong đó nhấn mạnh yếu tố trước tiên của CV đó là hình thức và sự chỉn chu sẽ tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Chương trình giao lưu lần này nằm trong Tuần sinh hoạt công dân đầu khóa của nhà trường, và cũng là một hoạt động ngoại khóa thường niên gắn kết doanh nghiệp với học sinh sinh viên trường, giúp các bạn có thể định hướng tương lai rõ ràng và có những kế hoạch lập nghiệp thành công cho riêng mình.

Đăng Tú

(Ảnh Đình Phú)