Nhà giáo dục Giản Tư Trung nói mục tiêu của khai phóng giúp con người hướng tới giá trị tốt đẹp và biết cách ứng biến trong cuộc sống.

Nhà giáo dục Giản Tư Trung – tác giả các cuốn sách Đúng việc, Sư phạm khai phóng, dẫn dắt buổi đối thoại Thế hệ Doanh nhân mới với Sự học Khai phóng, diễn ra ngày 30/11 tại quận 1, TP HCM. Tác giả là người không ngừng nỗ lực để đem đến tinh thần khai phóng cho thế hệ doanh nhân trẻ trong hơn một thập niên qua.

Giản Tư Trung - Khai phóng giúp con người vững vàng trước biến động

Nhà giáo dục, tiến sĩ Giản Tư Trung trong sự kiện tại TP HCM, ngày 30/11

Mở đầu chương trình, ông Giản Tư Trung nói: “Khai phóng có nghĩa là khai minh và giải phóng. Khai minh nghĩa là mở ra con người tăm tối của mình để đưa ánh sáng vào và khai phóng là hệ quả tất yếu của khai minh. Hoặc hiểu ngắn gọn hơn, khai phóng chính là khai mở tâm trí và giải phóng tiềm năng”.

Theo Giản Tư Trung, mục tiêu của khai phóng là mang con người tới những giá trị bất biến, đồng thời vững vàng hơn trước những biến động của cuộc sống. Trên tinh thần khuyến khích sự học khai phóng của mỗi người, Giản Tư Trung ra mắt cuốn sách Sư phạm khai phóng – Thế giới, Việt Nam và Tôi hồi tháng 3 năm nay.

Trong đó, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của thực học để có thể trở thành con người tự do, công dân trách nhiệm và chuyên gia ưu tú. Tác giả cho biết: “Trước đây tôi nói về chuyện đọc sách của cộng đồng, bây giờ tôi muốn nói về chuyện đọc sách của hai đối tượng tôi thấy rất quan trọng là doanh giới và giáo giới. Tất nhiên sự học của ai cũng quan trọng, nhưng sự học của những người làm sếp, làm thầy có những ý nghĩa riêng, không chỉ ảnh hưởng đến bản thân họ, mà còn ảnh hưởng đến xã hội, đến đội ngũ và tổ chức họ đang điều hành”.

“Có rất nhiều người còn trẻ nhưng không còn mới. Ngược lại, có nhiều người tuổi cao nhưng vẫn mới. Vấn đề có lẽ là một ngày nào đó chúng ta sẽ già đi, nhưng chúng ta không nên cũ đi. Đó là cách chúng ta hiểu về thế hệ doanh nhân mới”, ông nói thêm.

Một số chuyên gia ở buổi đối thoại đồng quan điểm với ông Giản Tư Trung. Giáo sư Chu Hảo cho rằng trong mọi lĩnh vực, người quan trọng nhất luôn là người lãnh đạo, bởi khi lãnh đạo tự khai phóng chính mình, đội ngũ sẽ được khai phóng.

Với phó giáo sư Nguyễn Thiện Tống, thế hệ doanh nhân mới cần phải thấy, phải hiểu biết, phải đi từ khai trí đến khai tâm. “Tôi rất quan trọng chuyện tư duy về nhận thức, và tiến sâu hơn là khai tâm. Có một câu chúng tôi được học từ nhỏ rằng, một tinh thần minh mẫn trong cơ thể tráng kiện, bây giờ nhìn lại thấy còn cần phải có thêm cả tấm lòng”, ông Tống nói.

Tác giả Giản Tư Trung tốt nghiệp thạc sĩ ngành Nghiên cứu Phát triển tại Học viện sau Đại học Geneva, Thụy Sĩ, tu nghiệp về Chính sách Giáo dục Quốc tế tại Đại học Harvard, Mỹ, lấy bằng tiến sĩ ngành Giáo dục tại Học viện Giáo dục Quốc gia Singapore và ngành tiến sĩ ngành Giáo dục tại Đại học London (UCL), Anh.

Ông hiện là hiệu trưởng trường Doanh Nhân PACE, Viện trưởng Viện Giáo dục IRED, Phó Chủ tịch Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh và Trưởng ban tổ chức giải Sách hay. Ông từng phát hành cuốn Đúng việc – Một góc nhìn về câu chuyện khai minh.

TH Tổng hợp

(Nguồn Ngạn Bình – VnExpress)

Đăng ký Tuyển sinh Trực tuyến
Họ & Tên
Họ & Tên
Họ
Tên

Địa chỉ