Điểm sáng trong phong trào lao động sáng tạo

//Điểm sáng trong phong trào lao động sáng tạo

Điểm sáng trong phong trào lao động sáng tạo

2018-07-03T09:18:34+07:00 July 3rd, 2018|KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ|0 Bình luận

Với số lượng giải pháp chiếm đa số, đa dạng ở nhiều lĩnh vực và đạt giải cao tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ 7, Trường cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa được đánh giá là điểm sáng trong phong trào lao động sáng tạo của tỉnh.

Lan tỏa tinh thần sáng tạo
Có truyền thống tham gia hội thi sáng tạo kỹ thuật, Trường cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa luôn là đơn vị có nhiều đóng góp trong việc tạo nên sự thành công của hội thi cũng như lan tỏa tinh thần sáng tạo đến cộng đồng.

Nhận thức được vai trò của nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao chất lượng dạy và học, khẳng định uy tín của nhà trường, những năm qua, các thế hệ lãnh đạo của Trường cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa không chỉ tập trung thực hiện nhiệm vụ đào tạo mà còn quan tâm đến các hoạt động nghiên cứu khoa học và phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Qua quá trình thực hiện, mỗi năm nhà trường đều có sáng kiến cải tiến kỹ thuật của cán bộ công nhân viên chức, học sinh, sinh viên được áp dụng trong thực tiễn và phục vụ cho quá trình giảng dạy.

1-diem-sang-trong-phong-trao-lao-dong-sang-tao

Các Nhóm tác giả & các nhận cùng lãnh đạo Tỉnh, Ban TC cuộc thi và BGH Nhà trường

chụp hình lưu niệm tại lễ TK trao giải Hội thi ST KHKT tỉnh Phú Yên lần 7 (2016-2017)

Hưởng ứng phong trào sáng tạo kỹ thuật của tỉnh, vừa qua tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ 7 (2016-2017), Trường cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa có 7 giải pháp đạt giải (chiếm gần 30% tổng số giải pháp đạt giải trong toàn hội thi) với 1 giải nhất, 2 giải nhì, 2 giải ba và 2 giải khuyến khích. Trước đó, tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ 6 (năm 2014-2015), Trường cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa cũng đã đạt 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba và 1 giải khuyến khích. Ngoài ra cũng trong hội thi lần 6, TS Đặng Văn Lái, nguyên Phó Hiệu trưởng nhà trường (hiện là Hiệu trưởng Trường cao đẳng Nghề Phú Yên) còn đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 13 năm 2015. Với bề dày thành tích đó, hiện trường được Ban tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật đánh giá là đơn vị đứng đầu về số lượng giải pháp tham dự và đạt giải cao tại hội thi qua các năm. Trong những tấm gương lao động sáng tạo, những cái tên như Phạm Duy Phượng, Nguyễn Thanh Tước, Đào Thị Sương, Dương Quốc Hiệu… đều có mặt trong các hội thi lần trước và là tác giả của nhiều giải pháp trong một hội thi.

Phong trào sáng tạo kỹ thuật của Trường cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa đã và đang có sức lan tỏa sâu rộng, trở thành hoạt động có ý nghĩa trong việc khơi dậy ý thức trách nhiệm, lòng nhiệt tình, tinh thần lao động sáng tạo của đội ngũ công nhân viên chức; học sinh, sinh viên cũng như góp phần nâng cao uy tín của nhà trường trong công tác đào tạo.

Nâng chất lượng đào tạo của nhà trường
Hiện nay, mỗi cơ sở đào tạo thường có hai nhiệm vụ chính và quan trọng nhất là đào tạo và nghiên cứu khoa học. Điều này được các thế hệ lãnh đạo của Trường cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa xem là hai nhiệm vụ cơ bản có tính chiến lược trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của xã hội.

Theo TS Trần Kim Quyên, Hiệu trưởng nhà trường, một bài giảng hay là kết quả của một thái độ hoạt động nghiên cứu nghiêm túc và công phu. Bên cạnh đó, thực tiễn giảng dạy thường hé lộ những vấn đề mới, thú vị, đánh thức và phát triển thêm năng lực nghiên cứu của người thầy nên có thể nói, hoạt động nghiên cứu đối với giảng viên là hoạt động thường xuyên, liên tục trong suốt cuộc đời nhà giáo. Khi nhà giáo có những bài giảng lôi cuốn, hấp dẫn, sinh động thì có thể truyền lửa để học trò tiếp thu hiệu quả hơn. Vì vậy, đẩy mạnh hoạt động lao động sáng tạo cũng chính là một trong những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường.

Để hoạt động sáng tạo kỹ thuật đi vào thực chất, nhiều năm qua, cùng với việc kêu gọi, khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu khoa học, tinh thần nhiệt tâm cống hiến của đội ngũ cán bộ, công nhân viên chức trong việc tham gia nghiên cứu khoa học, Trường cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa còn thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ thiết thực. Cụ thể là không chỉ động viên về mặt tinh thần mà nhà trường còn tạo điều kiện tối đa về cơ sở vật chất, thời gian để cán bộ công nhân viên chức có thể an tâm tham gia hoạt động nghiên cứu. Với cán bộ công nhân viên chức, kết quả của hội thi được xem là cơ sở để xét danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Còn với sinh viên, học sinh, các danh hiệu đạt được tại hội thi sẽ là điều kiện để các em được cộng điểm đầu ra khi tốt nghiệp. Nhờ có sự quyết tâm từ phía lãnh đạo, sự nỗ lực từ các cán bộ công nhân viên chức nhà trường nên chất lượng của các đề tài, dự án, giải pháp khoa học không ngừng nâng cao về số lượng, chất lượng và liên tục đạt giải cao trong các cuộc thi sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh, cấp quốc gia trong những năm gần đây.

Khẳng định vai trò của nghiên cứu khoa học trong tình hình hiện nay, TS Trần Kim Quyên cho biết: “Các thế hệ lãnh đạo nhà trường luôn coi nhiệm vụ nghiên cứu khoa học là yếu tố cơ bản trong việc nâng cao chất lượng dạy và học cũng như luôn tạo điều kiện tốt nhất để đưa phong trào lao động sáng tạo phát triển ngày càng sâu rộng. Hiện tại, trường đang giao cho Phòng Quản lý chất lượng và Nghiên cứu khoa học phát động hoạt động thi đua sáng tạo trong nhà trường. Mặc dù chỉ mới khởi động nhưng trường đã nhận được 22 giải pháp tham gia. Chúng tôi sẽ cố gắng để hoạt động này ngày càng lan tỏa và mang lại hiệu ứng tích cực”.

Nhận xét về những đóng góp của Trường cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa đối với sự thành công của hội thi, ông Nguyễn Hoài Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật, Trưởng ban tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật lần 7 cho rằng: “Trường cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa là điểm sáng trong việc tham gia các kỳ của hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh. Đây là đơn vị tập trung nhiều giải pháp, phong phú trên nhiều lĩnh vực; đa phần đều có chất lượng tốt, đạt giải cao ở địa phương, trung ương và góp phần lan tỏa tinh thần sáng tạo đến cộng đồng”.

An Nam

(Theo Báo Phú Yên)