Hoài bão, khát vọng là 2 danh từ quen thuộc để nói về ước mơ của tuổi trẻ. Khi chúng ta còn trẻ chúng ta luôn mong muốn có được một công việc mà mình yêu thích và để đạt được điều ấy ta phải trải qua những tháng ngày học tập miệt mài ở bất kỳ môi trường nào từ đại học đến cao đẳng hoặc học nghề.

Tuy nhiên câu hỏi luôn được đặt ra khi chọn ngành: Mình có thật sự phù hợp với ngành nghề ấy? Ra trường liệu rằng có việc làm không?  Ở bài viết này Mitc sẽ mách nhỏ cho các bạn biết 3 yếu tố để xem bạn có phù hợp với ngành điện công nghiệp.

Bạn đã hiểu rõ về ngành điện công nghiệp?
 Điện công nghiệp là một ngành học quan trọng, phổ biến và đặc biệt cần thiết trong những năm gần đây. Sau khi ra trường bạn sẽ trở thành kĩ sư, chuyên viên…thực hiện những công việc chính như thực hiện thiết kế và thu công hệ thống truyền tải điện, đảm bảo hoạt thống truyền tải điện ổn định trên toàn hệ thống. Kỹ sư Điện Công Nghiệp còn thực hiện đấu nối để đưa điện từ hệ thống truyền tải vào hệ thống sản xuất, vận hành các máy điện cộng nghiệp và các hệ thống sử dụng điện khác, xây dựng, thiết kế hay thử nghiệm, giám sát các công trình.
Và để trở thành 1 kĩ sư điện công nghiệp bạn phải trang bị cho mình những yếu tố sau:
Yếu tố sức khỏe
Làm việc trong lĩnh vực điện công nghiệp sẽ cần bạn có sức khỏe tốt để có thể tham gia khảo sát tình hình thực tế, tham gia vào công tác đánh giá chất lượng công trình thi công hệ thống điện. Đặc thù của kỹ sư điện công nghiệp là di chuyển nhiều để khảo sát thực tế trên nhiều địa hình phức tạp khác nhau, di chuyển giữa các hệ thống điện, kỹ sư thực hiện công việc đấu nối truyền tải điện cũng cần đến sức khỏe tốt.

Một buổi thực hành ngành Điện công nghiệp tại trường Cao đẳng Công Thương miền Trung

Kĩ năng tư duy logic
Bên cạnh đó tố chất cẩn thận, tỉ mỉ và kiên trì hay tư duy logic cũng rất cần thiết cho ngành điện công nghiệp. Công việc thường nhật của các kỹ sư điện công nghiệp là giải quyết các vấn đề mà máy móc, thiết bị gặp phải trong quá trình vận hành. Mỗi tình huống cần có cách xử lý riêng, do đó đòi hỏi người kỹ sư phải có khả năng nắm bắt vấn đề, phân tích chính xác cụ thể để tìm ra nguyên nhân và đưa ra phương án thực hiện sao cho tiết kiệm được thời gian, công sức, tiền bạc một cách tối đa.
Kĩ năng tính toán đo đạc
Đây là một kỹ năng cơ bản mà người kỹ sư điện cần có. Bởi lẽ, công việc chính của họ là thao tác trên các dụng cụ, thiết bị điện. Chẳng hạn như việc tính toán sơ đồ mạch điện; kiểm tra dòng điện. Chính vì thế kĩ năng tính toán đo đạc sẽ giúp họ có 1 cái nhìn chuẩn xác giải quyết nhanh chóng mọi vấn đề.
Có thể thấy rằng xu hướng công nghệ luôn phát triển theo từng ngày cộng với đòi hỏi từ thực tế nên nhu cầu nhân lực của nhóm ngành này không ngừng tăng cao. Chỉ cần có những kỹ năng cơ bản trên , các bạn tốt nghiệp kỹ sư điện có thể nhanh chóng tìm được việc làm phù hợp chỉ sau một thời gian ngắn. Nếu bạn đang phân vân chưa biết lựa chọn điểm trường nào để học tập ngành nghề này hãy liên hệ ngay với Mitc qua hotline: 0869291168 hoặc truy cập vào web: https://mitc.edu.vn/ được tư vấn hỗ trợ nhé. Mitc – Cùng bạn đi đến thành công!
TS. Võ Thị Mỹ Nga
Trung tâm Tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp