Những năm trở lại đây kì thi vào lớp 10 đang dần trở nên áp lực không kém cạnh với kì thi tốt nghiệp THPT. Tỉ lệ chọi vào các trường công lập danh tiếng luôn ở mức cao, đặc biệt là khối lớp 10. Không ít bạn học sinh phải đối mặt với tâm lý lo lắng, căng thẳng khi phải “tranh nhau từng suất học” với hàng ngàn thí sinh khác. Chính vì thế xu hướng lựa chọn chương trình 9+ đang trở thành hướng mở dành đến cho nhiều bạn học sinh. 

Năm học 2024 – 2025, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên giao tổng chỉ tiêu tuyển sinh cho 10.635 học sinh ở các trường THPT công lập. Với số lượng hơn 13.000 học sinh đăng ký tham dự kỳ thi, sẽ có gần 3.000 học sinh không trúng tuyển lớp 10 các trường THPT công lập. Như vậy, nếu thi trượt công lập, các học sinh sẽ tiếp tục chặng đường học tập như thế nào, đây là mối quan tâm của nhiều gia đình ở Phú Yên khi có con tham dự kỳ thi này. (Theo báo Phú Yên online)

Từ điều đó có thể thấy việc bảo đảm chỗ học cho 100% học sinh tốt nghiệp THCS là chủ trương được thành phố duy trì nhiều năm nay. Để tránh căng thẳng và lựa chọn phù hợp sở trường, nhiều học sinh đã lựa chọn mô hình 9+. Đây là mô hình đào tạo song song giữa học nghề và học chương trình phổ thông. Thực tế có những học sinh khá vẫn lựa chọn chương trình 9+ cho thấy công tác phân luồng, hướng nghiệp cho học sinh THCS đã dần phát huy hiệu quả.

Trước đây, phần lớn cha mẹ vẫn quan niệm rằng hết cấp 2 thì phải lên cấp 3 rồi vào đại học, tạo tiền đề cho quá trình phát triển nghề nghiệp sau này. Thế nhưng, vài năm trở lại đây, việc phân luồng học sinh cũng dần rõ nét, đặc biệt là chương trình đào tạo nghề hệ 9+.

Những năm gần đây, với việc đổi mới xây dựng chương trình 9+ phù hợp với mong muốn đa dạng của người học và nhu cầu sử dụng lao động của thị trường. Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung đã trở thành địa chỉ được nhiều phụ huynh tin tưởng lựa chọn, không chỉ ở chất lượng nhà trường còn cam kết giới thiệu việc làm học sinh sinh viên sau khi ra trường. Với gia đình có hoàn cảnh khó khăn lựa chọn cho con theo học tại trường cũng là 1 lựa chọn phù hợp tiết kiệm chi phí, thời gian học tập với chính sách học nghề, kí túc xá miễn phí cho học sinh tốt nghiệp THCS. Bên cạnh đó với hệ sinh thái đa dạng hội tụ nhiều kỹ năng như STEM, năng lực số, tư duy sáng tạo, công dân toàn cầu sẽ là 1 môi trường học tập tốt mà nhà trường mang đến cho học sinh.

Thực tế cho thấy, tại Việt Nam, tỷ lệ lao động qua đào tạo được cấp bằng, chứng chỉ mới chỉ đạt 21%. Như vậy, cơ hội việc làm cho học sinh hệ 9+ sau khi ra trường là không nhỏ. Từ thực tế đào tạo tại nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp cho thấy, sau khi tốt nghiệp hệ 9+, khoảng 50% học sinh tiếp tục học liên thông lên cao để có tay nghề vững vàng, cơ hội việc làm rộng mở; khoảng 10 – 20% học sinh thi vào các trường cao đẳng, đại học. Số còn lại tham gia thị trường lao động. Những con số này là minh chứng rõ nhất để khẳng định hiệu quả của chương trình 9+.

Mô hình 9+ đang được ngành giáo dục và lao động ngày càng chú trọng đầu tư để đáp ứng nhu cầu phân luồng giáo dục khi học sinh học hết bậc THCS, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Và thực tế, đã cho thấy sự thành công hay không lại không nằm ở bậc học mà nằm ở năng lực của chính mỗi học sinh. Mỗi học sinh đều có một con đường riêng phù hợp với năng lực, sở thích và điểm mạnh của bản thân. Dù theo phương thức học THPT truyền thống hay theo học chương trình 9+ đều là hướng đi tốt để các em bước đến con đường nghề nghiệp trong tương lai. Nếu phụ huynh đang quan tâm đến chương trình 9+ vừa học văn hóa vừa học nghề hãy liên hệ đến trường Cao đẳng Công Thương miền Trung qua hotline: 086.929.1168 để được hỗ trợ tư vấn.

Thanh Huyền

Đăng ký Tuyển sinh Trực tuyến
Họ & Tên
Họ & Tên
Họ
Tên

Địa chỉ