Theo thông tin từ báo Lao động “Nhiều trường đại học đã thông báo học phí năm 2023. Mức tăng học phí phổ biến từ 10 – 20% so với năm 2022”. Sau 2 năm không tăng học phí vì dịch COVID-19, bắt đầu từ năm học 2023, các trường đại học đồng loạt điều chỉnh học phí theo Nghị định 81/2021 của Chính phủ.

Theo đó, học phí đại học công lập sẽ tăng với tất cả các loại hình trường khác nhau. Trường công lập chưa tự chủ dao động từ 12-24,5 triệu đồng/năm học 2 kì 10 tháng. Bạn có suy nghĩ gì với việc tăng học phí? Nếu được lựa chọn, bạn chọn học phí 1 kì – 10 triệu, hay 6 kì – 10 triệu?

Trích báo Lao động (https://laodong.vn/tuyen-sinh/nhieu-truong-dai-hoc-tang-hoc-phi-nam-2023)

Tăng học phí cao là chất lượng?

Một câu hỏi được đặt ra tăng học phí liệu có đi kèm tăng chất lượng đào tạo? Đáp án chỉ được trả lời khi chất lượng đào tạo sau 3-4 năm sinh viên ra trường đáp ứng được yêu cầu của xã hội và tìm được công việc đúng với ngành nghề, phát triển toàn diện kỹ năng ngành nghề. Yếu tố ban đầu khi chọn trường của phụ huynh và thí sinh đó chính là phù hợp với mức học phí và có niềm tin vào chất lượng đào tạo. 

Ngành Điện tử công nghiệp – Bậc Cao đẳng

Với 70% thời lượng chương trình đào tạo là thực hành, thực tập tại doanh nghiệp, sinh viên đã được các doanh nghiệp săn đón từ khi còn ngồi trên ghế Nhà trường

Nhưng tăng học phí có quyết định việc tăng chất lượng đào tạo? Nhiều ngành nghề được mở đại trà theo nhu cầu xã hội, những chương trình đào tạo có yếu tố nước ngoài hay “nhập khẩu” hoàn toàn từ nước ngoài, có giáo sư, chuyên gia nước ngoài tham gia giảng dạy thường sẽ có mức học phí cao gấp 2-3 lần các chương trình khác. Nhưng lộ trình học như thế nào? Một câu hỏi được đặt ra về chất lượng, tăng học phí đi liền với tăng chất lượng đào tạo là đòi hỏi chính đáng của người học. Quan trọng nhất là tăng học phí phải tăng chất lượng đào tạo và cam kết chuẩn đầu ra rõ ràng, từ đó giúp người học cảm thấy hài lòng và sẵn sàng đầu tư chi phí cho việc học.Tuy nhiên khi học phí tăng cao, thì điều đó có còn phù hợp với các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Cơ hội nào cho học sinh nghèo vượt khó?

Theo thông tin từ báo thanh niên một khảo sát với trên 1.000 hộ dân ở 11 tỉnh thành đầu năm 2017 cho thấy có tới 28% sinh viên có nguy cơ phải bỏ học nếu tăng học phí. 74% phụ huynh sẵn sàng vay tiền cho con học đại học, trên một nửa số hộ gia đình được hỏi cho biết họ phải cho con đi làm thêm do học phí cao, riêng nhóm nghèo nhất phải đi làm thêm nhiều nhất (79%). Điều tra thực tế sinh viên đang học cũng cho thấy kết quả tương đồng với các phụ huynh : Hiện có 51% sinh viên đang phải đi làm thêm chỉ vì học phí cao. Với mức học phí 20 đến 30 triệu đồng mỗi kỳ học, sau bốn năm học, nếu các bạn sinh viên phải vay tiền để học đại học thì khi tốt nghiệp các bạn đã là gánh trên mình 1 số nợ lớn. Vậy cơ hội nào cho sinh viên nghèo vượt khó?

Chuyển hướng học nghề tại trường Cao đẳng Công Thương miền Trung, Sinh viên còn được giảm đến 70% học phí cho các ngành học chuẩn quốc gia và quốc tế

Một câu trả lời nghi vấn, tại sao cứ phải là đại học? Trong khi vẫn có những môi trường học tốt ở các trường Cao đẳng với rất nhiều chính sách dành đến cho sinh viên. Năm 2023, Bộ Công Thương giảm 70% học phí cho các ngành đón đầu xu hướng việc làm, các bạn tân sinh viên nhập học tại trường Cao đẳng Công Thương miền Trung, mức học phí sinh viên đóng chỉ khoảng 10 triệu đồng cho cả 1 hành trình học 3 năm tại trường. Cùng với đó có 20 suất học bổng toàn phần dành đến cho các bạn sinh viên có điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia trên 18 điểm. Sinh viên có điều kiện tiếp cận môi trường học chuẩn Quốc Tế, được đào tạo với lộ trình học rõ ràng. Với sự hợp tác kết nối cùng nhiều doanh nghiệp trên khắp cả nước, điều đó đảm bảo 100% sinh viên ra trường có việc làm, sinh viên có cơ hội được cọ sát làm việc ở nhiều môi trường chuyên nghiệp.

Nếu tăng học phí còn là nỗi lo của bạn và gia đình. Hãy tự tin lựa chọn MITC!

Thanh Huyền

Đăng ký Tuyển sinh Trực tuyến
Họ & Tên
Họ & Tên
Họ
Tên

Địa chỉ