Trong thời đại ngày nay, việc học và việc làm thêm không chỉ là một trải nghiệm giáo dục mà còn là cơ hội để sinh viên tìm hiểu về thế giới thực và phát triển kỹ năng sống. Một trong những cách phổ biến để học sinh, sinh viên khám phá thế giới ngoài khuôn viên trường học là thông qua việc đi làm thêm. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích mà công việc làm thêm mang lại thì sinh viên còn phải đối mặt với những thách thức riêng. Bài viết này sẽ đề cập đến những thách thức trong việc đi làm thêm của sinh viên, để  các em có cái nhìn tổng quan về hành trình phát triển của bản thân khi bước chân vào thế giới làm việc.

Những thách thức mà sinh viên gặp phải khi đi làm thêm

• Cân bằng làm việc và học tập: Sinh viên đối mặt với thách thức cân bằng giữa việc làm thêm và học tập, yêu cầu sự khéo léo trong quản lý thời gian để không làm suy giảm chất lượng học tập. Áp lực từ cả hai phía đòi hỏi họ phải tự điều chỉnh lịch trình và ưu tiên công việc một cách sáng tạo để đảm bảo hiệu suất cao cả trong lớp học và nơi làm việc.
  • Chấp nhận công việc không phù hợp: Áp lực kiếm thu nhập có thể thúc đẩy sinh viên chấp nhận công việc không liên quan đến ngành nghề hoặc mục tiêu sự nghiệp của họ. Điều này không chỉ tạo ra sự không hài lòng mà còn đặt ra thách thức về việc định hình đúng hướng sự phát triển sự nghiệp.
  • Áp lực về hiệu suất và tâm lý: Áp lực về hiệu suất, đặc biệt là trong các kỳ thi và dự án quan trọng, có thể gây ra căng thẳng tâm lý và tác động đến sức khỏe thể chất. Việc giữ gìn tâm trạng tích cực và xây dựng chiến lược quản lý stress trở thành quan trọng để duy trì một tâm lý lành mạnh và tăng cường khả năng làm việc hiệu quả.
  • Quản lý tài chính cá nhân: Mặc dù có nguồn thu nhập từ làm thêm, quản lý tài chính cá nhân vẫn là một thách thức. Sinh viên cần phải học cách lập kế hoạch ngân sách, duy trì sự sáng tạo trong việc quản lý thu chi và xây dựng nền tảng vững chắc cho tương lai để tránh những áp lực tài chính không mong muốn.
  • Ảnh hưởng đến mối quan hệ xã hội: Làm thêm có thể làm mất thời gian giao tiếp với gia đình và bạn bè, gây ra sự cô lập xã hội. Điều này đặt ra thách thức về việc duy trì mối quan hệ xã hội, cần sự linh hoạt và sự quản lý tốt để đảm bảo sự cân bằng trong cuộc sống của sinh viên.
  • Sinh viên dễ rơi vào bẫy tìm việc làm thêm trên các trang mạng xã hội: Khi sinh viên tìm việc làm thêm trên mạng xã hội phải đối mặt với nguy cơ bị lừa đảo. Các thông tin về công việc hấp dẫn, thu nhập cao có thể là những chiêu trò để các kẻ xấu lừa đảo. Rủi ro trong việc cung cấp thông tin cá nhân, có thể sẽ bị lợi dụng để dùng vào những việc lừa đảo khác. Đôi khi, sinh viên có thể rơi vào các mô hình kinh doanh đa cấp hoặc công việc không chính đáng. Việc kiểm tra và xác minh thông tin trước khi chấp nhận công việc là quan trọng để tránh bị lừa đảo và bảo vệ bản thân khỏi những rủi ro không mong muốn.

Để tối ưu hóa điều kiện làm thêm cho sinh viên và giúp họ có trải nghiệm tích cực, Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung đã thực hiện những biện pháp cụ thể như sau:

Thứ nhất, Nhà trường đã thành lập bộ phận Quan hệ doanh nghiệp không chỉ hỗ trợ việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Mà trong quá trình học tập tại trường, nếu sinh viên có nhu cầu đi làm thêm để trải nghiệm và hỗ trợ chi phí học tập, Bộ phận sẽ hỗ trợ các em tìm kiếm những việc làm thêm an toàn và hiệu quả.

Thứ hai, Nhà trường đã ký kết hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để tạo cơ hội cho sinh viên được đến học tập và thực tế tại doanh nghiệp. Việc này giúp sinh viên áp dụng kiến thức đã học vào thực tế và đồng thời tạo điều kiện cho họ tiếp xúc trực tiếp với môi trường làm việc. Thông qua việc tổ chức các sự kiện gặp gỡ giữa doanh nghiệp và sinh viên cũng là cách tốt để mở rộng mối quan hệ và cơ hội nghề nghiệp.

Thứ ba, Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung đã tổ chức các buổi tư vấn nghề nghiệp và việc làm, qua đó cung cấp thông tin chi tiết về cơ hội làm thêm, từ đó sinh viên có thêm nhiều kiến thức trong quá trình đi làm thêm.

Thứ tư, Nhà trường đã xây dựng chương trình học linh hoạt giúp sinh viên có thể cải thiện kỹ năng ngoại ngữ và kỹ năng mềm. Các khóa học như kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian và làm việc nhóm có thể giúp sinh viên trang bị những kỹ năng quan trọng khi tham gia vào thị trường lao động.

Thứ năm, Nhà trường có nhiều chính sách hỗ trợ tài chính và học bổng cho sinh viên, giúp họ vượt qua những khó khăn về chi phí học phí và sinh hoạt.

Thứ sáu, Trong các tiết sinh hoạt lớp, Cố vấn học tập thường xuyên lồng ghép các nội dung như: thách thức, cơ hội khi đi làm thêm và cách quản lý thu nhập từ công việc làm thêm. Thông qua đó hỗ trợ HSSV trong việc làm thêm mà còn giúp họ phát triển toàn diện trước khi bước chân vào thế giới nghề nghiệp.

Việc làm thêm của sinh viên không chỉ là một thách thức mà còn là cơ hội để phát triển nghề nghiệp. Quan trọng nhất là sinh viên cần có khả năng lựa chọn được nơi làm việc an toàn, quản lý thời gian, ưu tiên công việc và học tập sao cho cả hai đều được cân bằng. Nhà trường và doanh nghiệp luôn hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để giúp sinh viên trong quá trình học và làm thêm một cách hiệu quả.

Nguyễn Thị Linh

TT Tuyển sinh và QHDN