Cùng với việc số hóa liên tục đang diễn ra trên toàn cầu, thiết kế đồ họa là ngành nghề chủ đạo với sức phát triển đáng kinh ngạc. Cảm nhận thẩm mỹ của người dùng và khả năng sáng tạo của mỗi chủ thể đã thúc đẩy ngành nghề này nở rộ tạo nên một bức tranh đa diện đầy màu sắc. Cũng bởi sự linh động và đa nhiệm của ngành Thiết kế đồ họa đã mang đến cho sinh viên sự tự do trong việc lựa chọn ngành nghề với mức lương, thưởng hấp dẫn.

  1. Bản chất của ngành Thiết kế đồ họa – sự thật như ta vẫn tưởng?
Một suy nghĩ phổ biến của mọi người cho rằng thiết kế đồ họa gói gọn trong việc thiết kế các poster, banner, standee,.. cơ bản là các ấn phẩm truyền thông. Tuy nhiên, khái niệm thiết kế đồ họa rộng lớn hơn nhiều, bao gồm cả việc sáng tác truyện tranh, mô phỏng nhân vật hoạt hình, sản xuất phim, MV ca nhạc… Hầu như các lĩnh vực truyền thông đa phương tiện đều có bóng dáng của ngành Thiết kế đồ họa. Chưa kể, quan niệm xưa cũ cho rằng học thiết kế đồ họa cần phải biết vẽ đẹp. Nhưng sự thật chỉ cần bạn có đam mê, cố gắng tìm tòi học hỏi, bạn có thể dễ dàng lĩnh hội những kỹ năng chuyên môn mà không cần đến bất kỳ hoa tay nào.

Sinh viên thiết kế đồ họa tại trường Cao đẳng Công Thương miền Trung đang thực hành vẽ chân dung
Bản chất của ngành thiết kế đồ họa là sáng tạo kết hợp với yếu tố thẩm mỹ. Dựa trên những kỹ năng sẵn có và khả năng cảm nhận cái đẹp, người thiết kế sẽ sử dụng các công cụ đồ họa để chuyển tải thông điệp mong muốn qua hình ảnh ấn tượng đi vào lòng người. Thông qua hình ảnh, chữ viết, màu sắc, bố cục, sản phẩm thiết kế đồ họa được dùng với mục đích cao nhất là đạt được hiệu quả truyền thông, kinh doanh hoặc tuyên truyền xã hội.
  1. Các tố chất để học thiết kế đồ họa
Có gu thẩm mỹ, yêu cái đẹp: Sẽ là một điểm cộng cho những ai có trong mình một gu thẩm mỹ ấn tượng. Nó sẽ giúp bạn tha hồ sáng tạo, “vượt khung”, làm nên những giá trị độc đáo riêng khó ai theo kịp. Tuy nhiên, với những bạn chưa thực sự am hiểu về mỹ thuật nói chung hay thiết kế đồ họa nói riêng, cũng có thể trau dồi, phát triển trong quá trình học tập.
Cần cù, tỉ mẩn: Điều quan trọng làm nên một tổng thể đẹp là những chi tiết đẹp. Ngành thiết kế đồ họa rất cần những con người có khả năng chăm chỉ, học hỏi và tìm tòi những cái mới, mang lại cho chính bản thân tốc độ phát triển nhanh và vững chãi.
Sáng tạo, không đóng khung trong giới hạn: Bản chất cơ bản của Thiết kế đồ họa là sáng tạo. Vì vậy, đây sẽ là một ưu điểm rất lớn cho những bạn theo học ngành này. Càng sáng tạo bao nhiêu sẽ càng tạo được dấu ấn cá nhân riêng của công ty, thương hiệu bấy nhiêu, hoặc thậm chí là chính dấu ấn riêng của người thiết kế.
  1. Nhu cầu tuyển dụng của ngành thiết kế đồ họa
Sau khi tốt nghiệp, người học có thể làm việc tại các công ty chuyên về hoạt động truyền thông, quảng cáo; các tòa soạn báo, xuất bản sách, tạp chí: các công ty chuyên về thiết kế website, đồ họa,….Lĩnh hội các kỹ năng chuyên môn người học có thể linh động ứng tuyển ở các vị trí:
  • Đảm nhận thiết kế tại các công ty truyền thông quảng cáo, tổ chức sự kiện
  • Designer trong bộ phận marketing tại các công ty, doanh nghiệp
  • Họa sĩ minh họa trong các xưởng chuyên vẽ truyện tranh, sản xuất phim, các tòa soạn báo, xuất bản sách,…
  • Thiết kế giao diện website, app điện thoại
  • Làm việc tự do (freelancer) chuyên thiết kế logo, catologue, banner, standee, các vật phẩm quảng cáo truyền thông,…
Nhu cầu nhân lực của ngành thiết kế đồ họa chưa bao giờ là đủ. Vì vậy, thiết kế đồ họa trở thành một ngành học đứng đầu, luôn thu hút số lượng lớn sinh viên theo học.

  1. Học Thiết kế đồ họa ở đâu là tốt nhất?
Với phương châm “ Chất lượng là sứ mệnh – Thành công là đích đến” , trường Cao đẳng Công Thương Miền Trung tự tin là một trong những ngôi trường đi đầu về chất lượng giảng dạy ngành Thiết kế đồ họa. Với sơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, đội ngũ giảng viên trẻ nhiệt huyết say mê chắc chắn là môi trường đào tạo lý tưởng để gửi gắm những khát vọng thành công cho chính bản thân và gia đình, xã hội.
Trinh Nguyễn