Giáo dục luôn là một lĩnh vực năng động và không ngừng thích ứng với sự biến động của xã hội. Minh chứng gần đây nhất cho điều này chính là việc toàn cầu hầu như đã rất nhanh chóng chuyển đổi hết sang hình thức tổ chức đào tạo và học tập trên môi trường ảo ở thời kỳ cao điểm nhất của đại dịch Covid-19 – một công việc tưởng chừng như rất khó thực hiện và đòi hỏi phải mất nhiều công sức đào tạo, huấn luyện.

Và đến bây giờ là AI (trí tuệ nhân tạo), hiện đã có khá nhiều cá nhân thầy cô giáo và các tổ chức, quốc gia đang nhanh chóng tiếp cận để đưa AI vào ứng dụng trong giáo dục. Nhưng vẫn còn phần lớn thầy cô giáo cũng như các trường học và các quốc gia khác đang còn băn khoăn có nên sử dụng AI trong giáo dục không hay sử dụng AI như thế nào trong giáo dục?

Bài viết dưới đây chia sẻ và gợi mở một số góc nhìn về cách mà thầy cô giáo cũng như các Trường học có thể sử dụng AI để vận dụng vào việc tổ chức đào tạo, hỗ trợ cho người học của mình học tập tốt hơn nhờ trí tuệ nhân tạo.

Cách sử dụng AI trong giáo dục 2

1. Tạo giáo án và bài giảng

Trí tuệ nhân tạo đang trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc tạo giáo án và bài giảng cho giáo viên. Việc ứng dụng AI trong công việc này sẽ giúp thầy cô giáo thực hiện nhanh hơn và hiệu quả hơn khi sử dụng AI đúng cách. Các công cụ do AI cung cấp có thể giúp giáo viên tạo các khóa học và giáo án chất lượng cao, được cá nhân hóa, phù hợp với nhu cầu và sở thích của người học.

Công cụ nổi bật và dễ tiếp cận nhất hiện nay để hỗ trợ cho công việc này là ChatGPT. Với ChatGPT, thầy cô giáo có thể sử dụng nó để thay thế công cụ tìm kiếm Google, yêu cầu chatbot giao tiếp bằng các hội thoại để truy xuất thông tin chính xác theo từng câu hỏi soạn giáo án của giáo viên. Giáo viên có thể hỏi ChatGPT bất kỳ câu hỏi nào thay vì lọc tìm danh sách kết quả như khi làm việc với Google.

Ví dụ, thầy cô có thể hỏi ChatGPT những câu hỏi sau trong quá trình soạn 1 giáo án:

  1. “Tôi dạy môn _____ lớp _____. Tôi có thể sử dụng những chiến lược hay cách hiệu quả nào để dạy bài học _____?”
  2. “Các chủ đề nào tôi có thể triển khai cho học sinh thảo luận cho bài học ______?”

Ngoài ra, giáo viên còn có thể yêu cầu ChatGPT hỗ trợ soạn phiếu tự đánh giá, nhiều thông tin khác và vô số lời nhắc cụ thể trong tất cả các bước của quá trình xây dựng giáo án hoặc trọn vẹn một bài giảng.

Tuy nhiên với ChatGPT phiên bản miễn phí, thì thầy cô có thể bị hạn chế một số tính năng như không thể yêu cầu nó đọc các file dữ liệu. Nhưng còn có một công cụ khác là Claude.ai cũng có khả năng hỗ trợ tốt giáo viên thực hiện các công việc trên. Công cụ này hỗ trợ giao tiếp tốt với các nội dung liên quan học thuật và còn cho phép người dùng tải file dữ liệu lên để cung cấp dữ liệu cho Chatbot có căn cứ trước khi thực hiện các nhiệm vụ được yêu cầu.

2. Cá nhân hóa việc học tập
Đào tạo theo hướng cá nhân hóa luôn là ưu tiên hàng đầu trong giáo dục, nhưng với sự trợ giúp của AI, việc điều chỉnh hướng dẫn để đáp ứng nhu cầu riêng của từng người học sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Bằng cách tận dụng các công cụ do AI cung cấp, giáo viên có thể thiết kế các lộ trình học tập tùy chỉnh cho từng học sinh của mình dựa trên điểm mạnh, điểm yếu và sở thích học tập của từng cá nhân. Những công cụ này có thể phân tích dữ liệu của học sinh như điểm đánh giá, hồ sơ điểm danh và thậm chí cả các mẫu hành vi để đề xuất các tài nguyên và hoạt động học tập được nhắm mục tiêu đáp ứng nhu cầu của từng học sinh.

Học tập khác biệt do AI hỗ trợ cũng mang đến cho học sinh cơ hội học tập tự định hướng và tiến bộ dựa trên khả năng thành thạo các kỹ năng của cá nhân, cho phép học sinh làm việc theo tốc độ của riêng mình và tập trung vào những lĩnh vực mà họ cần hỗ trợ nhiều nhất.

3. Tự động chấm điểm

Tự động chấm điểm là một trong những cách thú vị nhất mà AI đang chuyển đổi khối lượng công việc trong giáo dục. Việc chấm điểm có thể là một nhiệm vụ tốn nhiều thời gian và quá sức đối với giáo viên, nhưng AI có thể tự động hóa quy trình này bằng cách chấm điểm các bài tập viết cho giáo viên.

4. Xác định lỗ hổng kiến thức
AI có thể phân tích dữ liệu của người học để xác định lỗ hổng về kỹ năng và kiến thức. Bằng cách phân tích dữ liệu từ các bài đánh giá và bài tập, AI có thể tạo ra các đánh giá chẩn đoán xác định các lĩnh vực mà học sinh có thể đang gặp khó khăn.

Bằng cách sử dụng các công cụ do AI cung cấp để xác định lỗ hổng kiến thức, giáo viên có thể biết cần có sự hỗ trợ như thế nào cho học sinh và giúp họ phát huy hết tiềm năng của mình. Theo cách này có thể giúp cho kết quả học tập của người học được cải thiện và tăng cường sự tham gia của họ.

5. Tự động tạo bài kiểm tra & luyện thi
Các công cụ hỗ trợ trong việc kiểm tra kiến thức, kỹ năng hỗ trợ bởi AI hiện được cung cấp khá phổ biến trên thị trường. Khi ứng dụng những công cụ này sẽ giúp thay đổi cách giáo viên chuẩn bị và triển khai bài kiểm tra cho người học tự đánh giá kiến thức, kỹ năng của mình. Bằng cách sử dụng công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên, những công cụ này có thể phân tích dữ liệu của người học và cung cấp các bài tập thực hành có mục tiêu để giúp họ cải thiện kỹ năng làm bài kiểm tra của mình.

Ví dụ đơn giản để tự vận dụng nhanh AI trong việc tạo ra dữ liệu bài kiểm tra cho giáo viên đó là sử dụng công cụ ChatGPT hay Claude.ai để tạo ra nhanh các bài kiểm tra trắc nghiệm bằng cách cung cấp dữ liệu nội dung của bài kiểm tra cho Chatbot và yêu cầu nó cung cấp cho giáo viên các câu hỏi trắc nghiệm chuẩn theo đúng nội dung kiến thức được cung cấp. Cách này cũng có thể dùng áp dụng hướng dẫn cho người học tự tạo ra các bài kiểm tra để đánh giá mức độ tiếp thu kiến thức của họ.

6. Tự động hóa quản trị & các nhiệm vụ chuyên môn

Các công cụ do AI cung cấp đang cách mạng hóa cách trường học quản lý các nhiệm vụ hành chính và giáo viên tự động hóa khối lượng công việc hàng ngày của họ. Bằng cách sử dụng các thuật toán học máy, những công cụ này có thể hợp lý hóa công việc hành chính và giảm lượng thời gian mà giáo viên dành cho các nhiệm vụ hành chính.

Đối với quản trị viên: Các công cụ do AI cung cấp cũng có thể cải thiện công việc trong trường học bằng cách tự động hóa các tác vụ như đăng ký học sinh và tạo học bạ. Điều này có thể giúp giảm sai sót và tăng hiệu quả, cho phép các trường quản lý tốt hơn các nguồn lực của họ và tập trung vào việc cung cấp chất lượng giáo dục cho học sinh.

Đối với giáo viên: AI cũng có thể giúp giáo viên tự động hóa các nhiệm vụ lặp đi lặp lại như điểm danh, gửi lời nhắc cho học sinh và sắp xếp lịch trình hàng ngày của họ. Điều này không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn đảm bảo công việc hành chính được thực hiện chính xác và hiệu quả.

Một ví dụ về công cụ hỗ trợ AI có thể được sử dụng để tự động hóa các tác vụ là Zapier. Nhờ khả năng kết nối với các công cụ phần mềm khác nhau, Zapier cho phép giáo viên tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại như chấm điểm bài tập hoặc gửi email nhắc nhở cho học sinh. Điều này có thể giúp giảm thời gian dành cho công việc hành chính, cho phép giáo viên tập trung hơn vào việc giảng dạy và tương tác với học sinh.

AI đang chuyển đổi hóa giáo dục theo nhiều cách khác nhau, từ học tập cá nhân hóa đến tự động hóa các công việc quản lý và hành chính của giáo viên… Khi công nghệ AI tiếp tục phát triển, khả năng sử dụng nó trong giáo dục hầu như là vô hạn. Như vậy, AI có tiềm năng cách mạng hóa cách chúng ta dạy và học, giúp giáo dục trở nên dễ tiếp cận, hấp dẫn và hiệu quả hơn cho tất cả mọi người. Và những cách làm trên để trở thành hiện thực, tất nhiên cần phải có thời gian, đặc biệt là sự nỗ lực tiếp cận và tìm hiểu về trí tuệ nhân tạo cũng như các công cụ AI hữu ích có thể áp dụng vào công việc của thầy cô giáo trong thời gian tới.

Trung Hòa TH

Đăng ký Tuyển sinh Trực tuyến
Họ & Tên
Họ & Tên
Họ
Tên

Địa chỉ